Nhọc nhằn tìm con chữ của các em trường 19-5

QĐND Online - Không giống các “cậu ấm cô chiêu” vốn xe đưa đón đến trường mỗi ngày, được học trong phòng đầy đủ tiện nghi hay là những bữa ăn thừa dinh dưỡng, được khoác lên mình những bộ cánh đầy sắc màu, những “cậu ấm cô chiêu” của Trường Mái ấm tình thương 19-5 chỉ “trưng diện” những bộ đồ cũ kỹ đã ngả sang màu đục, thậm chí sờn vải…

Nơi học của những hoàn cảnh khó khăn

Bước chân vào lớp học tình thương 19-5, ai cũng phải ngạc nhiên vì một lớp học vừa bé vừa hẹp mà có tới 5 lớp cùng ngồi học. Các em ở nhiều độ tuổi khác nhau, thậm chí có những em đã quá tuổi để ngồi học ở lớp tiểu học. Quần áo đủ màu sắc nhưng không còn tươi mà đã ngả sang màu bạc, đục. Những cuốn sách cũ kỹ, quăn mép, không còn mùi thơm của giấy mới nữa. Thế nhưng, các em trong mái ấm vẫn cặm cụi, nắm nót từng con chữ. Ngày ngày, bên trong mái ấm tình thương luôn văng vẳng tiếng đọc bài, đánh vần bập bệ của các em.

Cô Phương, giáo viên dạy lâu năm tại Mái ấm 19-5 chia sẻ: “Ở đây, các em được học chương trình tiểu học với 2 môn văn, toán là cơ bản. Sách vở và đồ dùng học tập thiết yếu được hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ và tình nguyện. Tuy nhiên, hầu hết các em học ở đây với mong muốn xóa nạn mù chữ, biết đọc biết viết là tốt lắm rồi”.

Các em tham gia hoạt động ngoại khóa

Hầu hết các em học sinh ở đây xuất thân từ các gia đình nghèo đến từ nhiều tỉnh khác nhau trên cả nước, chủ yếu sống tạm bợ trên bờ hoặc trên thuyền xung quanh khu vực ven sông Hồng.

Bé Hiên ( học sinh lớp 4, trường 19-5) dáng người nhỏ, đen đủi, bé và gầy so với cái tuổi của em rất nhiều vừa cười vừa kể chuyện về hoàn cảnh gia đình mình: “Em sống trên thuyền ven bãi sông Hồng. Nhà em có 4 anh chị em, em là út, các anh chị của em đều lấy chồng lấy vợ cả rồi. Bố mẹ em chủ yếu làm bốc vác thuê vào ban ngày, ban đêm thì đánh bắt cá ven sông. Sau mỗi giờ học buổi sáng, đêm đêm tầm 2 giờ sáng em phụ giúp bố mẹ bắt tôm bắt tép kiếm thêm thu nhập. Bắt cá đến sáng tầm 6 giờ sáng thì em về rửa mặt mũi, chân tay rồi cắp sách tới trường”.

Tương tự hoàn cảnh bé Hiên, bé Thủy (học sinh lớp 3, trường 19-5) ngày ngày, ngoài giờ đi học cũng thức khuya dậy sớm phụ giúp bố mẹ nhặt tôm, nhặt tép. Em nói: “Nhiều hôm mùa đông lạnh buốt, em vẫn phải dậy sớm nếu không bắt tôm bắt tép thì cũng nấu cơm cho bố mẹ ăn còn đi làm, sau đó lên bờ, mua nước dùng cho sinh hoạt của ngày hôm đó”.

Nếu cùng một câu hỏi về ước mơ của em về công việc sau này, có lẽ những em bé tiểu học bình thường cũng có thể nói lên ước mơ của mình. Nhưng đối với các “cậu ấm cô chiêu” nơi mái ấm 19-5 thì ước mơ là khái niệm còn khá lạ lẫm. Khi được hỏi hầu như các bé đều lắc đầu không biết, có những em nói ước mơ nhưng chỉ đơn giản kế thừa truyền thống gia đình: buôn bán, bắt tôm bắt tép hay làm cửu vạn.

Mong có thêm nhiều sự giúp đỡ

Gần đây nhất, Trường Mái ấm tình thương 19-5 nhận được sự trợ giúp từ các thành viên trong câu lạc bộ Hope của Hà Nội. CLB Hope cử người đến phụ giúp các cô giáo dạy học cho các em từ thứ 2 – 6 hằng tuần. Bên cạnh đó, các thành viên của Hope còn vận động, kêu gọi các em đi học đầy đủ. Ngoài giờ học, các bạn tình nguyện viên còn tổ chức cho các em tham gia các hoạt động ngoại khóa vào mỗi thứ 5 hằng tuần. Chính những hoạt động ngoại khóa này giúp các em hoàn thiện mình, hoạt bát, sáng tạo hơn.

Bạn Phạm Hiền( Đội trưởng của câu lạc bộ Hope) chia sẻ: “Thứ 5 hằng tuần, chúng mình đến và tổ chức dạy các em học nhảy hiện đại, hiphop, vẽ tranh, các trò chơi dân gian…Sắp tới, bọn mình dự định sẽ thêm chương trình tổ chức sinh nhật cho các em sinh cùng tháng. Bọn mình hy vọng có thể giúp đỡ, chia sẻ với các em phần nào những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống”.

Bạn Hằng tình nguyện viên của Hope nói: “Lúc mới đầu, các em ít hòa đồng, tỏ ra khó bảo lắm. Nhưng càng về sau, khi bọn mình đến dạy các em nhiều hơn thì cảm thấy quý và thương các em hơn. Các em ở đây rất hiếu động, nhanh nhẹn, tiếp thu bài dạy khá nhanh. Các em rất hào hứng tham gia các hoạt động ngoại khóa”.

Hy vọng sẽ có thêm nhiều sự hỗ trợ, quan tâm hơn nữa của cả cộng đồng để những ước mơ giản đơn, nhỏ bé của các em nơi Mái ấm tình thương 19-5 sẽ trở thành hiện thực.

Mái Ấm tình thương 19-5 là một trường tiểu học cho trẻ em nghèo ở khu vực Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội. Đây là trường học trực thuộc sự quản lý của Bộ lao động thương binh và xã hội thành phố Hà Nội.

Trường chỉ có 1 phòng học chính cho 5 lớp từ lớp 1 đến lớp 5. Phụ trách lên lớp do 2 cô giáo và 1 cô bảo mẫu điều hành. Vì số học sinh tham gia học rất ít, chưa đầy 50 em cho 5 lớp nên các em học gộp trong cùng 1 phòng lớn. Lớp 1 và 2 học buổi chiều, lớp 3,4,5 học buổi sáng.

Thúy Mùi