Nhổ oan mất 6 chiếc răng hàm vì nhầm bệnh

Một người phụ nữ trung tuổi tại TP HCM thấy bị đau nhức nửa mặt đã tự ý tới phòng khám yêu cầu bác sĩ nhổ bỏ 6 chiếc răng hàm rồi mới phát hiện là nhầm bệnh.

Chị Mai Thị Huyên (41 tuổi, ngụ TP HCM) tới khám tại bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM trong tình trạng bị đau như điện giật vùng nửa mặt phải, tập trung nhiều ở hàm trên, ăn uống kém và giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Khoảng 2 tuần trước, chị Huyên đột ngột cảm thấy đau dữ dội ở hàm trên, đau lan lên tận não. Cứ tưởng mắc bệnh răng miệng, chị đến phòng khám nha khoa gần nhà để điều trị và nhổ 2 răng hàm trong cùng bên phải nhưng không đỡ. Sau đó, chị yêu cầu nha sĩ nhổ tiếp các răng hàm khác song cơn đau không hề thuyên giảm.

Nhổ oan mất 6 chiếc răng hàm vì nhầm bệnh - Ảnh 1

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh số 5 nhưng tưởng nhầm là bệnh răng miệng.

Tại bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đau nửa mặt kịch phát. Bước đầu, được điều trị bằng thuốc đặc trị nhưng người bệnh không đáp ứng, nói chuyện vẫn đau, không ăn được, chỉ uống sữa bằng ống hút.

Bác sĩ Lê Viết Thắng, Khoa Ngoại Thần Kinh cho hay, sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ khoa Ngoại thần kinh quyết định phẫu thuật để giải phóng chèn ép dây thần kinh số 5 cho bệnh nhân. Ba ngày sau mổ, người bệnh hết đau hoàn toàn, có thể ăn uống bình thường và xuất viện.

Theo BS Thắng, đau nửa mặt kịch phát (hay đau dây thần kinh số 5) là bệnh lý phổ biến, chủ yếu xảy ra ở nữ trên 40 và tăng dần theo độ tuổi. Đau nửa mặt kịch phát không nguy hiểm nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm với các vấn đề răng miệng, nhiều bệnh nhân bị nhổ "oan" cả hàm răng mà cơn đau vẫn không chấm dứt.

Theo TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, đặc điểm đau dây thần kinh số 5 là cơn đau khởi phát đột ngột, giống như điện giật, thỉnh thoảng có cảm giác bị nghiền, xé, ít khi gặp dạng đau nóng bỏng. Cơn đau kèm theo co giật cơ mặt, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, nước mũi.

Thời gian đau rất ngắn, chỉ kéo dài vài giây, các cơn đau có thể xuất hiện liên tiếp khiến bệnh nhân có cảm giác đau kéo dài từ một đến hai phút. Tần suất của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh. Đau thường khởi phát khi có kích thích về cảm giác như sờ, chạm vào mặt, đánh răng, nhai thức ăn hoặc gió thổi vào mặt…

Nguyễn Luyến