Nhỏ nhầm dầu gió vào mắt, cần làm gì để không tổn thương nặng?

Trong lúc tìm lọ nước muối nhỏ mắt, cụ bà ở Quảng Ninh đã lấy nhầm lọ dầu gió nhỏ vào mắt, dẫn đến bỏng phải nhập viện. Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo cách xử lý sự cố để bảo vệ mắt...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ bà Đ.T.D (90 tuổi, trú tại Bắc Sơn – Uông Bí) vào khám, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vì 2 mắt cộm, đỏ, chảy nước mắt, nhìn mờ sau khi nhỏ nhầm dầu gió vào mắt.

Người bệnh kể lại, khi ở nhà bà thấy mắt bị cộm, nhức. Trong lúc tìm lọ nước muối nhỏ mắt, do mắt kém, bà đã lấy nhầm lọ dầu gió và nhỏ vào mắt.

Bác sĩ chẩn đoán bà D bị bỏng kết giác mạc độ 1 và chỉ định nhập viện điều trị. Sau điều trị phục hồi mắt tốt, người bệnh đã được ra viện.

Dầu gió là một chất lỏng dạng tinh dầu, thường là tinh dầu bạc hà và các thành phần phụ tùy thuộc công thức riêng của nhà sản xuất, có công dụng xoa bóp chỉ được dùng ngoài da, được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình.

Khi dầu gió vô tình rơi vào mắt sẽ thành 1 tác nhân hóa chất gây bỏng. Tùy thời gian tiếp xúc và nồng độ đậm đặc của hóa chất mà mức độ tổn thương khác nhau. Trường hợp nặng tổn thương có thể để lại sẹo gây giảm thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, việc phòng tránh sự cố nhỏ nhầm dầu gió vào mắt là rất quan trọng.

"Nếu sự cố xảy ra cần sơ cứu ngay tại chỗ: rửa mắt bằng nước muối sinh lý 0.9 % hoặc rửa dưới vòi nước sạch; có thể sử dụng một chậu nước sạch và chớp mắt liên tục từ 5-10 phút. Việc làm này sẽ làm loãng hóa chất, giảm tác hại gây bỏng sâu hơn. Sau đó cần nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra để được điều trị kịp thời", bác sĩ khuyến cáo.

Minh Trang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/nho-nham-dau-gio-vao-mat-can-lam-gi-de-khong-ton-thuong-nang-post489001.html