“Nhớ - Hà Nội - Nhớ” Khơi gợi về nơi chốn trong tiềm thức con người

Đối với mỗi con người, nơi chốn chứa đứng tuổi thơ, tâm hồn, tình cảm và ý niệm có khi đơn giản chỉ là hình ảnh của con phố, hàng cây, chiếc cổng làng, hay bóng dáng một giai nhân. Và đối với người Hà Nội, một đô thị vẫn luôn vận động vươn mình phát triển mà vẫn giữ được dáng – vẻ truyền thống chính là nơi chốn đáng tự hào của họ.

“Nhớ - Hà Nội - Nhớ” Khơi gợi về nơi chốn trong tiềm thức con người - Ảnh 1

Nằm trong chuỗi sự kiện kỉ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, triển lãm NHỚ - HÀ NỘI - NHỚ bao gồm 66 tác phẩm ghi lại những góc nhìn mới về những nơi chốn cũ, thể hiện nỗi Nhớ về Hà Nội, nơi chứa đựng di sản trong từng nơi chốn, ngõ ngách lưu dấu ấn trong tâm khảm mỗi con người, như một tình yêu không thể nhạt phai.

“Nhớ - Hà Nội - Nhớ” Khơi gợi về nơi chốn trong tiềm thức con người - Ảnh 2

Tham gia triển lãm có sự tham gia của 23 nhiếp ảnh gia không chuyên, họ là Dinh Xuan Dai, Hong Dieu, Phạm Quốc Dũng, Nguyen Danhkhoa, Bao Anh DAng, Triệu Vân, Pham Tan, Trần Lân, Nguyen Ngoc Tuan, Yen Bui Mai, Cường Đinh, Đỗ Anh Tuấn, Phuc Cao Nguyen, Trinh Xuan Hai, mạnh, Mạnh Linh, Trang Phai, Lâm Thanh, Cao Anh Tuan, Duyanh Thai, Ngo The Dung và Nguyen Phu Duc. Tất cả đều chung niềm yêu với Hà Nội, ở mọi độ tuổi, từ người lớn tuổi nhất như ông Nguyễn Tấn Vinh, 86 tuổi đến trẻ nhất như Đặng Bảo Anh, sinh năm 1996.

Triển lãm không có một phông chính, dù mang chủ đề “Nhớ Hà Nội - Một Hà Nội đáng nhớ”, bởi mỗi người xem đều có một nơi chốn kỷ niệm chứa đựng tình cảm riêng của mình, tạo nên tình yêu nơi chốn, lớn hơn là tình yêu quê hương, đất nước.

Chia sẻ về triển lãm, Kiến trúc sư Nguyễn Phú Đức, trưởng nhóm nhiếp ảnh cho biết, 66 tác phẩm ghi lại những địa điểm ở 30 quận huyện của Hà Nội. Nhiều người hiểu rằng di sản là những di tích được xếp hạng, hoặc không xếp hạng, nhưng đối với giới kiến trúc, di sản có nghĩa là các dấu tích còn tồn tại qua các thời kỳ phát triển của đô thị. Hà Nội trải qua 1.000 năm lịch sử, vậy di tích chính là các hình ảnh gợi lại trí nhớ về hình ảnh của đô thị đều được coi là di sản của đô thị, đặc biệt là về các giá trị vật thể và phi vật thể.

“Nhớ - Hà Nội - Nhớ” Khơi gợi về nơi chốn trong tiềm thức con người - Ảnh 3

Người xem chiêm ngưỡng tác phẩm bên bờ Hồ Gươm

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Phú Đức, khu vực Hồ Hoàn Kiếm là di tích cấp quốc gia đặc biệt, là không gian dành riêng, tách biệt riêng với không gian động của cơ giới bên ngoài, để giữ được môi trường tĩnh và đem lại khu vực cảnh quan lớn nhất. Vì vậy, việc trưng bày tác phẩm chính là để tô điểm cho di tích đặc biệt này. Ngoài ra, triển lãm diễn ra ngoài trời sẽ được nhiều người biết đến hơn, giúp công chúng tiếp cận dễ dàng hơn, phù hợp với ba tiêu chí “sang trọng - tiêu biểu - văn hóa”.

“Nhớ - Hà Nội - Nhớ” Khơi gợi về nơi chốn trong tiềm thức con người - Ảnh 4

Hội vật cầu Thúy Lĩnh - Phạm Quốc Dũng. Chia sẻ về tác phẩm của mình, Phạm Quốc Dũng cho biết, lễ hội này là một nét truyền thống rất đặc sắc diễn ra trong hội làng tại quận Hoàng Mai. Trong lễ hội, có trò vật cầu dành cho thanh niên và thiếu niên. Lễ hội mang tính sôi động, thể hiện ý chí, sức mạnh của tập thể.

NHỚ - HÀ NỘI - NHỚ được trưng bày bên bờ Hồ Hoàn Kiếm (đối diện Di tích Vua Lê - 16 Lê Thái Tổ) vào các ngày cuối tuần từ 18h tối thứ Sáu đến hết Chủ nhật hàng tuần, từ nay đến hết 31/12/2016.

“Nhớ - Hà Nội - Nhớ” Khơi gợi về nơi chốn trong tiềm thức con người - Ảnh 5

Áo mới phố xưa (phố Tạ Hiện) - KTS Nguyễn Phú Đức

“Nhớ - Hà Nội - Nhớ” Khơi gợi về nơi chốn trong tiềm thức con người - Ảnh 6

Khúc nhạc mùa thu- Phạm Tân

P.V