Nhỏ đưa hết tiền lì xì cho bố mẹ, lúc lấy chồng nhận lại 18 chỉ vàng

Học cha mẹ, cô gái này cũng bắt đầu tích lũy vàng bằng tiền lì xì để sau này gửi lại con.

“Đưa bố mẹ giữ tiền lì xì, lớn lên sẽ trả lại con hết” - Đây được xem là một trong những lời hứa “dễ quên" nhất của phụ huynh dành cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, cũng có những bậc cha mẹ thực hiện đúng lời hứa hẹn này. Khi con trưởng thành, họ trao cho trẻ món quà được tích lũy bằng mười mấy năm tiền lì xì của con. Và Phương Minh (SN 2002, Vĩnh Phúc) là một trong những cô gái may mắn ấy. Đáng nói, món quà cô nhận được sau khi trưởng thành không phải là tiền lì xì mà là 18 chỉ vàng.

Giữa thời điểm giá vàng đang tăng cao và vợ chồng cô đang tính bán vàng để mua đất, món quà này khiến Phương Minh càng ngưỡng mộ với sự “tính xa" của cha mẹ.

Vợ chồng Phương Minh (Ảnh: NVCC)

Vợ chồng Phương Minh (Ảnh: NVCC)

Tết năm nào bố cũng đều đặn mang vàng về tặng mình

“Từ hồi mình còn bé xíu, không nhớ là mấy tuổi nữa, cứ qua Tết mình vừa đập lợn xong là bố mẹ bảo đưa hết tiền lì xì. Sau đó, bố cầm tiền đi mua vàng cho, bao giờ lấy chồng bố trả.

Năm nào, bố cũng đem về cho mình 1 chỉ vàng. Bố bảo là nếu không đủ tiền thì bố cũng cố bù thêm cho đủ một chỉ. Mình cũng không biết bố mua vàng gì, chỉ thấy năm nào cũng có một cái nhẫn vàng đựng trong hộp bé bé", Phương Minh nhớ lại.

Có lẽ vì thế với Phương Minh, dẫu khi còn nhỏ chưa biết quản lý tài chính thế nào, không hiểu vàng có giá trị ra sao thì cô đã giữ thói quen hàng năm đưa hết tiền lì xì cho bố mẹ. Và đến khi con gái trưởng thành, bố mẹ cô đã giữ đúng lời hứa. Trong đám cưới của Phương Minh vào năm ngoái, họ đã đưa hết số vàng được tích lũy bằng tiền lì xì cho con làm của hồi môn.

“Bố mẹ mình dùng vàng tích lũy được đánh thành kiềng và nhẫn để làm quà cưới cho hai vợ chồng. Mình vẫn còn giữ chúng và chưa muốn dùng. Tổng cộng mình có gần 2 cây, cụ thể là 18 chỉ vàng. Tuy nhiên, sắp tới vợ chồng mình tính mua đất nên khả năng là sẽ bán đi để có thêm một khoản", Phương Minh nói.

Nói về món quà đặc biệt của bố mẹ, Phương Minh cho hay: “Mình cảm thấy hạnh phúc, nhưng cũng không bất ngờ lắm. Vì bố mẹ đã nói với mình từ nhỏ. Tuy nhiên, mình cũng rất vui vì tự nhiên có được một khoản kha khá để lo cho tương lai sau này".

Mỗi năm, bố mẹ Phương Minh lại mang về cho con gái 1 chỉ vàng (Ảnh minh họa)

Học bố mẹ đem tiền lì xì “đổi” hết vàng cho con

Trong những năm gần đây, giá vàng liên tục xô đổ các kỷ lục và tạo ra một trào lưu được bàn tán trong việc tiết kiệm, đầu tư. Còn với gia đình Phương Minh, đem hết tiền lì xì đi mua vàng đã trở thành truyền thống được truyền từ đời bố mẹ.

Từng có trải nghiệm nhận được món quà lớn từ phụ huynh trong ngày cưới, nên cô nàng dự tính sẽ “noi gương" cha mẹ. Ngay từ năm đầu tiên cậu con trai 4 tháng tuổi có tiền mừng tuổi, Phương Minh và chồng đã mang hết lì xì của con, cộng thêm bố mẹ tặng vốn để đi mua vàng với niềm hy vọng: “Mình sẽ cố gắng duy trì việc tích vàng cho tới khi con hết tuổi được lì xì. Mong là sau này, con sẽ có thêm một phần để vững vàng hơn với cuộc sống".

Phương Minh chọn tích lũy bằng hạt đậu vàng, vừa đảm bảo giữ giá trị của tiền mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt. Cô nàng cho biết: “Tên ở nhà của con trai mình là Đậu Phộng. Nên mình quyết định mua cho con những hạt đậu vàng, vừa ý nghĩa với cái tên của con, mà lại đáng yêu và tích được nhiều. 4 hạt đậu vàng tương đương với 1 chỉ. Tết vừa rồi mình mua cho con 5 hạt đậu, cũng cho con thêm một chút cho tròn.

Mình thấy tặng vàng cho con rất hay, vừa ý nghĩa mà lại giữ được tiền cho con. Sau này con lớn, con lấy vợ mình cũng sẽ tặng lại cho con. Chắc chắn bé cũng cảm thấy hạnh phúc giống như lúc mình được nhận vàng từ bố mẹ".

Năm đầu tiên, vợ chồng Phương Minh mua cho con 5 hạt đậu vàng (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh mua vàng cho con trong dịp năm mới, vợ chồng Phương Minh còn đều đặn trích thu nhập để mua 1 chỉ vàng mỗi tháng. Do có ý định tích lũy vàng trong thời gian dài để phòng thủ và tiết kiệm, nên họ không quá quan tâm sự gia tăng của giá vàng. Họ chọn mua vàng 9999 vì cho rằng vừa phù hợp với tài chính mà còn dễ bán.

Với vợ chồng Phương Minh, tích lũy vàng đều đặn không chỉ giúp họ có một khoản sinh lời hàng tháng, mà còn là cách để họ tạo dựng những thói quen tài chính tốt.

“Vợ chồng mình không có máu kinh doanh, hơn nữa chỉ là tích lũy số tiền nhỏ và không có ý định sinh lời cao nên lựa chọn mua vàng. Chứ bình thường, vợ chồng mình tiêu pha kinh lắm. Thế nên chỉ có cất tiền vào vàng thì bọn mình mới tiết kiệm được thôi.

Bên cạnh mua vàng, vợ chồng mình có số ít để gửi tiết kiệm và đang có ý định đầu tư vào bất động sản để tiếp tục tích lũy. Bọn mình dự tính sắp tới sẽ phải bán bớt vàng để đi mua đất", Phương Minh nói.

Sau cùng, Phương Minh cho rằng mua vàng là hình thức giữ tiền hiệu quả mà nhiều vợ chồng hay chi tiêu quá tay có thể tham khảo.

Cô nàng nhận định: “Thực tế, như chúng mình còn trẻ rất khó giữ tiền trong người, có là tiêu ngay. Do đó, chúng mình chọn mua vàng để cất giữ được tiền, khi cần thì bán đi. Như mình có chục triệu đồng trong túi là tặc lưỡi mua cái này, cái kia rồi nghĩ hôm sau sẽ bù vào. Nhưng khi tích vàng rồi thì làm gì có ai bán vàng để đi mua quần áo mới đâu?”.

Vân Anh - Design: Minh Trang

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nho-dua-het-tien-li-xi-cho-bo-me-luc-lay-chong-nhan-lai-18-chi-vang-20240302155810992.htm