NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường

Theo đại diện của NHNN, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Đánh giá về việc tỷ giá giữa VND và USD có sự dịch chuyển khá mạnh , bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước NHNN nhận định những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu. Nguyên nhân là vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

"Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến". Bà Hồng cũng cho biết hiện thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ.

Về thị trường ngoại tệ trong thời gian tới đây, NHNN nhận định tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp... Trong khi đó, cầu ngoại tệ chưa có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ để mua trước hạn mà thường xảy ra khi có biến động tăng về tỷ giá được hạn chế.

Cùng đó, việc NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường - Ảnh 1

Trong thời gian tới đây, để ổn định thị trường ngoại hối, NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Theo số liệu do NHNN công bố, tính tới tháng 9/2016, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt 41 tỷ USD.

Ngày 24/11, Ngân hàng Nhà nước công bố mức tỷ giá trung tâm là 22.131 đồng, tăng 13 đồng so với tỷ giá trung tâm ngày 23/11. Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng tỷ giá USD tăng mạnh. Một số ngân hàng như Eximbank, ACB yết tỷ giá bán ở mức 22.795 đồng/USD, cao hơn 3,0003% so với tỷ giá trung tâm, kịch mức trần cho phép.