NHNN hút ròng hơn 13.000 tỉ đồng từ thị trường

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tuần rồi đã hút ròng 13.231 tỉ đồng qua kênh tín phiếu, tiếp tục những ngày hút mạnh tiền đồng về trong trạng thái tràn trề thanh khoản của hệ thống.

NHNN hút ròng hơn 13.000 tỉ đồng từ thị trường - Ảnh 1

Diễn biến hoạt động phát hành tín phiếu 18 tuần qua của ngân hàng trung ương. Nguồn: BVSC, Bloomberg

Thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn để điều tiết cung cầu tiền đồng trên thị trường, tín phiếu kỳ hạn 14 ngày tiếp tục được cơ quan điều hành thị trường phát hành với tổng giá trị trong tuần qua đạt xấp xỉ 36.999.8 tỉ đồng, trong khi lượng tín phiếu đáo hạn đạt 23.769 tỉ đồng.

Tính chung, thông qua kênh tín phiếu, ngân hàng trung ương đã hút ròng 13.231 tỉ đồng từ thị trường. Tổng cộng 18 tuần qua, cơ quan này đã hút ròng tới 103.227 tỉ đồng qua kênh này. Con số này khá cao trong diễn biến của thị trường tiền tệ sơ cấp từ đầu năm tới nay.

Đáng lưu ý, theo báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mức lãi suất của tín phiếu kỳ hạn 14 ngày phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xoay quanh mức thấp kỷ lục, 0,5%/năm, gần bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (cũng đang duy trì ở mức thấp xấp xỉ 0,5%/năm). Diễn biến này cho thấy sự dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng hiện vẫn còn rất lớn.

Thị trường mở, OMO, tiếp tục trầm lắng khi đã liên tiếp trong 19 tuần qua Ngân hàng Nhà nước không có hoạt động bơm hay hút ròng nào qua kênh này.

“Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp lịch sử trong vòng nhiều năm qua cùng diễn biến lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước rất thấp các tuần qua cho thấy trạng thái dư thừa thanh khoản trong hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn còn lớn”, theo đánh giá của chuyên gia một ngân hàng thương mại cổ phần.

Chuyên gia ngân hàng này cho rằng trạng thái dư thừa của hệ thống xuất phát từ hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua bổ sung dự trữ ngoại hối trong những tuần qua nhờ các điều kiện thuận lợi về nguồn cung ngoại tệ từ thị trường và diễn biến tỷ giá ổn định. Thứ hai là do tốc độ tăng trưởng huy động vốn tính đến ngày 20-9 theo số liệu của Tổng cục Thống kê (đạt 12%) cao hơn so với tăng trưởng tín dụng cùng thời điểm (đạt 10,46%).

“Chúng tôi dự báo trạng thái dư thừa thanh khoản nhiều khả năng sẽ còn duy trì và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức khá thấp, quanh mức 1%/năm ở cả ba loại kỳ hạn trong vài tuần tới. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tăng nhẹ trở lại trong các tháng cuối năm khi tăng trưởng tín dụng bước vào giai đoạn cao điểm, nhu cầu về thanh toán của các doanh nghiệp tăng cao và sức ép về khả năng tăng lãi suất của FED ngày một lớn”, theo chuyên viên phân tích của ngân hàng.

Tuần qua, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm nhẹ về mức 22.305 đồng/đô la Mỹ, đã giảm 8 đồng so với tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm giảm đi 6 đồng, về mức 21.943 đồng/đô la Mỹ.

Trong một vài tuần tới, với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào cùng mức lạm phát duy trì ở mức thấp (CPI tháng 9 mới chỉ tăng 3,34% so cùng kỳ năm trước) nên tổ chức tài chính dự báo trong ngắn hạn tỷ giá sẽ tiếp tục xoay quanh mức 22.300 đồng/đô la Mỹ.