NHNN: Diễn biến tỷ giá hết sức bình thường

Mặc dù tỷ giá liên tục có diễn biến tăng, nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, diễn biến tỷ giá hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm.

NHNN: Diễn biến tỷ giá hết sức bình thường - Ảnh 1

Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý. Ảnh: Internet

NHNN cho rằng, trong hơn 10 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây nhờ cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ.

Chính vì thế, NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước. Con số được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia ước tính lên tới 40 tỷ USD – cao kỷ lục từ trước đến nay.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, tỷ giá có xu hướng tăng khá mạnh, liên tục “lập đỉnh” kể từ khi NHNN bắt đầu áp dụng chính sách công bố tỷ giá trung tâm.

Theo đó, tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết ngày 18-11 là 22.112 VND/USD, tăng 11 đồng so với ngày hôm qua. Như vậy, từ phiên giao dịch đầu tuần (ngày 14-11) đến nay, tỷ giá liên tục tăng tới 55 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá từ ngày 17-11 cũng có sự tăng đột biến. Tiêu biểu như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng từ mức 22.310-22.380 VND/USD chiều mua vào – bán ra vào ngày 16-11, lên mức 22.375-22.445 VND/USD ngày 17-11. Đầu phiên sáng ngày 18-11, tỷ giá đã tiếp tục tăng 20 đồng ở cả 2 chiều.

Các ngân hàng TMCP khác cũng có hiện tượng tăng tỷ giá giao dịch như trên, khoảng từ 20-30 đồng so với ngày 17-11.

Thông cáo phát đi vào tối ngày 17-11, NHNN cho biết, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng chốt phiên giao dịch ngày 17-11 ở mức khoảng 22.450 VND/USD. Tuy cao hơn so với bình quân các tháng đầu năm nhưng mức tỷ giá này vẫn thấp hơn khoảng 50 đồng so với mức tỷ giá vào cuối năm 2015.

Từ diễn biến trên, theo đánh giá của NHNN, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Từ nay đến cuối năm, NHNN khẳng định, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi do được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm…

Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý; một phần nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng sẽ được đáp ứng bằng nguồn tín dụng ngoại tệ của hệ thống ngân hàng khi NHNN tiếp tục gia hạn cho vay bằng ngoại tệ đến hết năm 2017; việc điều hành tỷ giá linh hoạt theo cả hai chiều đã giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Ngoài ra, việc NHNN ban hành Thông tư 15/2015/TT-NHNN vào tháng 10-2015 đã hạn chế việc các tổ chức, cá nhân mua ngoại tê giao ngay trước khi đến hạn thanh toán cho các nhu cầu thanh toán ra nước ngoài, theo đó không tạo áp lực tăng cầu ngoại tệ trên thị trường.

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Hương Dịu