Nhịp tăng sản lượng dầu của OPEC+ thấp hơn so với tháng trước

  Báo Tổ Quốc
  160 liên quanGốc

  Nhóm OPEC+ đã nhất trí sẽ tăng nhẹ sản lượng dầu thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng Chín, mức tăng được đánh giá là thấp hơn nhiều so với trước đó.

  Trước những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đảm bảo mức tăng sản lượng dầu nhiều hơn trong các cuộc đàm phán tại Saudi Arabia vào tháng trước,Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngày 3/8 quyết định tăng sản lượng trong tháng Chín với tốc độ chậm hơn nhiều so với tháng trước.

  Ảnh minh họa. Nguồn: AP

  Ảnh minh họa. Nguồn: AP

  Tổ chức OPEC và các đồng minh (OPEC+) cho biết họ sẽ tăng sản lượng lên 100.000 thùng/ngày vào tháng 9 sau khi điều chỉnh tốc độ tăng 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8. OPEC+ cho biết đã xem xét các tác động gây ra lạm phát và tỷ lệ mắc Covid-19 gia tăng là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu toàn cầu vào mùa thu tới.

  Động thái này cũng diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Saudi Arabia vào tháng 7 nhằm cải thiện quan hệ và khuyến khích sản xuất nhiều dầu hơn nữa. Hiện tại, mặc dù giá xăng đang giảm nhưng vẫn đặt ra các thách thức trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

  Trước đó, Tổng thống Joe Biden từng mong muốn OPEC+ sẽ thực hiện các bước đi để tăng mạnh sản lượng trong những tuần tới nhưng hy vọng đó chưa thể thành hiện thực.

  "Như vậy, Mỹ có thể phải tìm kiếm các nguồn dầu khác cho dù đó là Venezuela hay Iran", ông Jacques Rousseau, Giám đốc điều hành của Clearview Energy Partners cho biết.

  Mặt khác, Chính quyền Tổng thống Biden hiện đang tiếp tục khuyến khích ngành dầu khí Mỹ tăng sản lượng.

  "Chúng ta có thể xem kết quả quý II của một số công ty xăng dầu. Đó là lợi nhuận kỷ lục", ông Amos Hochstein, Cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 3/8 trên CNBC. "Họ nên đầu tư ngay số đôla đó vào việc tăng sản lượng".

  Mặc dù OPEC+ chỉ công bố mức tăng khiêm tốn nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận định giá đã giảm và có thể giảm hơn nữa khi sản xuất trong nước nhiều hơn.

  "Chúng tôi đang rất hài lòng với những gì chứng kiến về diễn biến giá dầu và khí đốt. Tất cả đều đã giảm, dù vậy, điều này là chưa đủ", ông Hochstein nói.

  Cân nhắc phù hợp

  Theo hãng AP, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden giấu tên đã gọi thông báo của OPEC+ là một sự "cân nhắc phù hợp". Quan chức này cho rằng OPEC+ đã khôi phục tất cả các đợt cắt giảm sản lượng kể từ thời điểm bùng phát dịch vào năm 2020 - thời điểm giá dầu và nhu cầu giảm mạnh.

  Bên cạnh đó, OPEC+ cũng dần bổ sung thêm dầu và khí đốt vào thị trường trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi. Dù một số quốc gia OPEC+, chẳng hạn như Angola và Nigeria sản xuất ít hơn số lượng đã thỏa thuận nhưng Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất có khả năng sẽ tăng sản lượng.

  "Quyết định của OPEC+ dường như là một nỗ lực nhằm xoa dịu những quốc gia không thể sản xuất nhiều hơn", ông Rousseau nói.

  "Bất cứ khi nào mục tiêu tăng sản lượng quá lớn thì sẽ có những quốc gia không thể tham gia. Nếu bạn chỉ tăng sản lượng là 100.000 thùng/ngày thì đó là một số lượng phù hợp đối với tất cả mọi người", ông Rousseau nói. "Số lượng dầu trên thị trường hiện tại có thể không đáp ứng kịp nhu cầu và giá dầu cao có thể tiếp tục thêm một thời gian nữa."

  Trong khi Mỹ có thể hy vọng tiếp tục tăng sản lượng lớn hơn khi xét đến khía cạnh quản lý cung/cầu về tổng thể nhưng quyết định của OPEC+ có thể xem là hợp lý", ông Noah Barrett, nhà phân tích nghiên cứu về năng lượng tại Janus Henderson Investors cho biết. "Vẫn còn rất nhiều bất ổn về nhu cầu dầu trong nửa cuối năm nay do những tác động từ ảnh hưởng của Trung Quốc, khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ hoặc thậm chí là toàn cầu".

  Giá dầu đã tăng mạnh sau khi Nga tăng cường hành động quân sự vào Ukraine từ tháng Hai năm nay. Và hiện tại giá đã giảm hơn kể từ cuộc họp của OPEC+. Một thùng dầu thô chuẩn của Mỹ chỉ được bán với giá hơn 94 USD, thấp hơn so với hơn 105 USD/thùng vào tháng trước. Dầu thô Brent theo tiêu chuẩn quốc tế được bán với giá chỉ hơn 100 USD/thùng, giảm từ mức khoảng 110 USD/thùng so với một tháng trước.

  Trong thời gian qua, xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga ra thế giới đã giảm nhiều do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt hoặc cắt giảm mua từ nhà cung cấp chính. Moscow cũng đã cắt giảm hoặc cắt nguồn khí đốt tự nhiên đối với hàng chục quốc gia châu Âu khiến giá năng lượng tăng cao. Bên cạnh đó việc siết chặt chi tiêu của người dân cũng gây ra rủi ro suy thoái nếu các quốc gia không thể tích trữ đủ khí đốt tự nhiên trong mùa đông tới.

  Tại Mỹ, một gallon xăng thông thường được bán với mức giá trung bình là 4,16 USD vào ngày 3/8. Mức này thấp hơn đáng kể so với hồi tháng Sáu khi mức trung bình trên toàn quốc là hơn 5 USD/gallon. Tuy nhiên, mức giá này vẫn được đánh giá là cao hơn 30% so với một năm trước./.

  Hồng Nhung

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nhip-tang-san-luong-dau-cua-opec-thap-hon-so-voi-thang-truoc-20220804170120067.htm