Nhịp đập Thị trường 17/08: Tăng điểm 5 phiên, niềm tin đã trở lại?

VN-Index khép lại một tuần giao dịch với 5 phiên tăng điểm liên tục. HNX-Index cũng khá thành công giữ vững ngưỡng 70 điểm.

Thị trường đặc biệt khởi sắc trong phiên buổi chiều, tuy nhiên VN-Index lực cảng khá lớn ở ngưỡng 435 điểm, do vậy dù có lúc tăng hơn 4 điểm, nhưng cuối phiên chỉ số lại thu hẹp còn 2.62 điểm, tức thấp hơn đà tăng buổi sáng. VN-Index đóng cửa tại 433.45 điểm.

VN-Index chỉ tăng 0.21% thấp hơn mức tăng 0.61% của VN-Index cho thấy, tác động của các bluechips vào cuối phiên là khá khiêm tốn, đặc biệt khi VIC , VNM , FPT, STB , PVF đều đồng loạt giảm, trong khi BVH, MSN, MBB chỉ giữ được mốc tham chiếu.

Các bluechips khác duy trì được mức tăng nhẹ, ngoại trừ PVD chốt ở mức giá trần và dư mua tuyệt đối, hay GAS cũng tăng đến 3.74%, giao dịch đứng đầu thị trường. HAG tăng 2.41% và DPM tăng 1.53%.

EIB , SAM , ITA đều khởi sắc trong buổi chiều, với giao dịch vượt trội và giá cổ phiếu tăng tích cực.

Giao dịch toàn phiên 37.82 triệu đơn vị, tương đương 713 tỷ đồng, thị trường có 154 mã tăng (20 mã trần) do thấy dòng tiền đầu cơ ra vào khá tích cực.

Khối ngoại là một trong các động lực chính để thị trường tăng điểm khi họ ra sức gom cổ phiếu GAS với hơn 923 ngàn đơn vị, vài một vài mã khác như MBB, PVD, OGC, DPM, CTG , HDC… với khối lượng vài trăm ngàn đơn vị mỗi mã thay vì nhỏ giọt như các phiên trước.

HNX-Index cũng hết sức tích cực vào buổi chiều khi mở rộng biên độ tăng lên 0.41 điểm, tương ứng 0.59% và khép tại 70.35 điểm. Giao dịch giảm so với phiên trước, nhưng lại tăng mạnh so với buổi sáng, đạt 29.65 triệu đơn vị, tương đương 281 tỷ đồng.

Thị trường tích cực với 120 mã tăng giá, có 73 mã giảm và còn 231 mã đứng yên.

Một vài mã trụ cột khởi sắc trở lại như VND , KLS , PVS , VCG , ACB tạo nên lực đỡ cho thị trường cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục tăng giá đến hết buổi sáng giúp thị trường giữ vững sắc xanh. Ngay cả HNX-Index cũng được kéo lên khỏi mức tham chiếu. Khác với phiên trước, thanh khoản của HOSE đã cải thiện hơn, trong khi HNX lại ảm đạm sau khi mất đi HBB .

Phiên đầu tiên không có HBB, thị trường Hà Nội giao dịch chùn xuống hẳn. Các mã trụ cột như SHB , VND , PVX , KLS, VCG… không phát huy được tác dụng dẫn dắt cũng như tạo lực đỡ về tâm lý. Thay vào đó, lượng bán ra với giá cao vẫn chiếm chủ đạo.

Tuy nhiên, sắc xanh của PVS (+2.67%) và ACB nhích nhẹ đã giúp HNX-Index tăng 0.1 điểm vào cuối buổi lên 70.04 điểm.

CVN là mã duy nhất tăng trần với dư mua tuyệt đối, trong khi một vài mã khác dù tăng hết biên độ nhưng lực cầu vẫn yếu như S55 , VBH , HTC , HBE ...

SHB giảm mạnh đến 16.13% trong phiên giao dịch không hưởng quyền, nhưng chỉ có 2 triệu đơn vị dù SHB hiện giờ đang chứa đựng một phần của HBB trong đó.

Tính cả buổi sáng, HOSE chỉ có 14.88 triệu đơn vị chuyển nhượng, tương đương 150 tỷ đồng.

HOSE tích cực hơn nhiều nhờ sự nâng đỡ của các mã trụ cột, đặc biệt là cổ phiếu dầu khí cũng như một vài mã ngân hàng. Cụ thể, với sắc xanh của DPM, GAS, PGD , PET , CTG, EIB, MBB đã giúp VN-Index tăng 3.15 điểm, tương ứng 0.73% lên 433.98 điểm.

Giao dịch khởi sắc với hơn 24.4 triệu đơn vị, tương đương 495.56 tỷ đồng., Nhà đầu tư đẩy mạnh mua các mã GAS, EIB, DPM, SAM với tổng khối lượng hơn 5 triệu đơn vị.

Một số mã cổ phiếu gây được tiếng vang trong buổi sáng khi tăng kịch trần như MDG , TMS , HVG , BMC , BTT , DHG , HTI , LAF , PTL , VPK … đặc biệt là BTP , VFG tiếp tục có dư mua trần tuyệt đối.

Đáng chú ý là lượng bán TTF giá sàn đã được tiêu thụ hết, và hiện chỉ còn lượng dư bán từ mức giá 5,800 đồng trở lên. Báo hiệu sự tích cực đối với mã này trong buổi chiều.

Mặc dù giao dịch lình xình nhưng sau hơn 1 giờ mở cửa, VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh, có lúc chỉ số này bật mạnh lên trên 434 điểm nhờ sự hỗ trợ của các mã chủ chốt, đặc biệt là một vài mã dầu khí như DPM, GAS, PGD, PVD… Trái lại, HNX-Index tiếp tục giảm.

Đà tăng của VN-Index có phần thu hẹp sau 10h00. Và đến 10h30, chỉ số chỉ còn tăng khoảng 2.3 điểm, ứng với 0.53% đạt hơn 433 điểm. Giao dịch mới đạt khoảng 17 triệu đơn vị, tương đương 325 tỷ đồng.

Thị trường khá cân bằng với khoảng 80 mã tăng và hơn 80 mã giảm, cùng gần 90 mã giao dịch ở mức tham chiếu.

Cổ phiếu GAS là một động lực rất lớn cho thị trường khi giao dịch hơn 2 triệu đơn vị, và tăng 3.49% về giá lên 41,500 đồng/cp. Trước đó, thị trường xuất hiện thông tin GAS được đưa vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index từ 31/08.

Cổ phiếu SSI giảm nhẹ sau khi công bố báo cáo hợp nhất với lợi nhuận sụt giảm mạnh so với trước đó.

PVF, VNM, STB đều giảm nhẹ dưới mức tham chiếu, giao dịch trầm lắng hơn nhiều so với các phiên trước.

Mã MPC giảm kịch sàn sau khi bất ngờ công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 lỗ gần 2 tỷ đồng, trong khi trước đó công ty mẹ vẫn lãi lớn hàng trăm tỷ đồng.

Sàn HNX giao dịch hết sức ảm đạm. Sau 1 giờ 30 phút mở cửa, chỉ có hơn 11 triệu đơn vị chuyển nhượng, trị giá gần 122 tỷ đồng.

Việc HBB hủy niêm yết làm cho thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể. HNX-Index giảm nhẹ và chưa có dấu hiệu bật lại mặc dù PVS nhích nhẹ gần 2%.

Các mã chủ chốt như SHB, KLS, VND , SCR , VCG… vẫn lình xình giảm nhẹ hoa75c đứng ở mức tham chiếu.

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần (17/08), VN-Index vẫn tăng nhẹ, đánh dấu phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, trong khi đó HNX-Index tiếp tục giảm. Giao dịch tập trung nhiều vào một số mã nổi bật như GAS, SAM, SHB, THV , VND…

Sự kiện sáp nhập công ty tài chính với ngân hàng đình đám những ngày qua dường như không còn gây được tiếng vang trên sàn chứng khoán khi PVF vẫn giao dịch khá ảm đạm, cổ phiếu này mở cửa giảm nhẹ 200 đồng xuống 12,200 đồng/cp, khớp lệnh khá èo uột.

Một cổ phiếu liên qua là KBC cũng giảm nhẹ 100 đồng xuống 9,900 đồng/cp nhưng cũng chỉ có 1,000 đơn vị chuyển nhượng.

Trong khi đó, VN-Index vẫn tăng nhẹ 0.59 điểm ở đợt khớp lệnh thứ nhất, tương ứng 0.14% đạt 431.42 điểm là nhờ sự hỗ trợ chủ yếu của VIC, HAG, VCB , GAS, DHG… và một vài mã vốn hóa nhỏ khác.

Những cổ phiếu đầu cơ tiếp tục tăng giá trần như BRC , BTP, VTF , UDC … Đặc biệt DHG cũng tăng trần một cách khó hiểu. TTF vẫn còn bị bán giá sàn với khối lượng hơn 120 ngàn đơn vị.

Đà tăng của VN-Index được nới rộng ở đợt khớp lệnh liên tục lên trên 432 điểm.

Trái lại, HNX-Index giảm nhẹ ngay từ đầu phiên. Giao dịch lình xình với khoảng 2.4 triệu đơn vị, tương đương 18 tỷ đồng. Thị trường ghi nhận 27 mã tăng, 31 mã giảm và 336 mã đứng yên.

SHB phiên này chốt quyền để phát hành cổ phiếu hoán đổi với HBB. Giá của SHB hiện điều chỉnh giảm gần 14% xuống 8,000 đồng/cp nằm trong giới hạn 25% cho phép của Sở. Giao dịch của SHB dẫn đầu thị trường với khoảng 800,000 đơn vị. THV bị bán ra mạnh với giá sàn nhưng cũng được gom vào hết với gần 500 ngàn đơn vị.

SME được giao dịch trong ngày cuối tuần, nhưng lượng khớp lệnh bất ngờ tăng cao với hơn 100 ngàn đơn vị và giá hiện khớp ở mức tham chiếu.