Nhịp đập Thị trường 11/03: Dòng tiền đang phân hóa vào từng cổ phiếu

Giao dịch đã trở lại thế cân bằng nhưng khá yếu ở phiên hôm qua, tuy nhiên điểm nhấn đáng chú ý là có sự phân hóa đến từng cổ phiếu. Tương tự diễn biến đó, mở phiên hôm nay, hai chỉ số không nhiều biến động nhưng giao dịch ở một số cổ phiếu khá tốt.

Nhóm các cổ phiếu mới lên sàn như NHP , CDO, HAH đang gia tăng mạnh nhất và là tâm điểm đang chú ý của dòng tiền. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu đầu cơ như ASM , FLC , KBC , VHG , FIT , KLF , SCR , SHN ,... cũng là điểm nhấn, nhưng biến động tại các cổ phiếu này có phần trái chiều.

Nhóm ngành Ngân hàng sau vài phiên điều chỉnh cũng cho dấu hiệu tốt hơn khi có dòng tiền tập trung, tiêu biểu đầu phiên có thể thấy ở BID , EIB , CTG , MBB và đặc biệt là sự bứt phá của STB . Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhóm Ngân hàng sẽ là điểm nhấn lợi nhuận đáng kể và là nhân tố dẫn dắt trong năm 2015.

Về các thông tin tác động, đáng kể nhất là biến động lãi suất, khi một loạt các ông lớn tiếp tục giảm lãi, bên cạnh đó thông tin giá dầu sụt gần 3.5% và đồng USD liên tục tạo đỉnh ít nhiều cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

* Một loạt ngân hàng giảm lãi suất

* Dầu sụt gần 3.5% khi USD liên tiếp lập đỉnh nhiều năm

Về mặt phân tích kỹ thuật, tín hiệu phân kỳ giá xuống xuất hiện gần đây không có nghĩa là VN-Index chắc chắn sẽ quay đầu giảm điểm ngay vì về bản chất phân kỳ chỉ là một tín hiệu cảnh báo khả năng đảo chiều xu hướng chứ không phải là tín hiệu mua bán (buy/sell signal). Do đó, việc bán mạnh để thoát hàng bằng mọi giá là chưa cần thiết nếu chỉ mới xuất hiện tín hiệu phân kỳ như hiện tại.

* Tín hiệu phân kỳ giá xuống vừa xuất hiện có đáng lo ngại?

Sau thời gian tăng nhẹ đầu phiên, tính đến 9h25, VN-Index giảm nhẹ 0.37 đểm, tương ứng 0.06% về 589.29 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.04 điểm, tương ứng 0.05% về 86.34 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường gần 11 triệu đơn vị, tương ứng gần 175 tỷ đồng.