Nhịp đập Thị trường 11/03: Cổ phiếu Ngân hàng dịch chuyển, VN-Index bớt giảm

Đà bán vẫn khá mạnh, trong khi đó lực cầu vẫn chỉ ở mức yếu đưa diễn biến thị trường không mấy khả quan. Nhóm các cổ phiếu Ngân hàng cho dấu hiệu dịch chuyển tích cực nhưng cũng chỉ giúp chỉ số bớt giảm.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 1.26 điểm, tương ứng 0.21% về 588.4 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.4 điểm, tương ứng 0.46% về 85.97 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ gần 70 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1,100 tỷ đồng.

Giao dịch thỏa thuận chỉ hơn 3.1 triệu đơn vị, tương ứng gần 80 tỷ đồng. PDR có giao dịch đáng kể nhất với 1.3 triệu đơn vị.

Nhóm các cổ phiếu ngành Ngân hàng về cuối phiên sáng cho dấu hiệu dịch chuyển tích cực khi một số cổ phiếu như ACB , BID , EIB , MBB , VCB và đặc biệt là STB diễn biến tích cực hơn. Kết phiên sáng nhóm Ngân hàng tăng 0.69% tuy nhiên cũng chưa có mức tăng mạnh nhất. Tăng mạnh nhất ở nhóm CNTT-Truyền thông với 1.71%, cổ phiếu nổi bật CMG , CMT hay EBS .

Ở chiều ngược lại, số nhóm ngành suy giảm chiếm ưu thế nhưng mức giảm cũng không quá mạnh. Giảm mạnh nhất ở Khai khoáng với 0.84%, ngành DV Lưu trú – Giả trí theo sau với 0.78%.

Về biến động cổ phiếu, tất cả các nhóm đều suy giảm, mạnh nhất ở nhóm Mid Cap với 0.37%. Nhóm Large Cap với lực đỡ từ nhóm Ngân hàng chỉ giảm nhẹ 0.06%.

Nhìn chung tâm lý thị trường phiên sáng chưa quá tiêu cực, thay vào đó lực cầu cùng sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu lớn ngành Ngân hàng đưa chỉ số bớt giảm. Với diễn biến này, thị trường trong phiên chiều khả năng sẽ bùng nổ tốt hơn và cả hai chỉ số hứa hẹn sẽ có những cải thiện đáng kể.

10h30: Cầu yếu, cung đang lấn át

Lực cầu tại đa số các cổ phiếu khá yếu, trong khi đó lực bán khá mạnh, thậm chí tại nhiều cổ phiếu đà bán còn tỏ ra khá dứt khoát đưa cả hai chỉ số tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Tác động mạnh nhất đến chỉ số vẫn là các bluechip.

Tính đến gần 10h20, toàn thị trường có gần 200 mã giảm điểm với 7 mã giảm sàn, chỉ có gần 90 mã tăng điểm với 9 mã tăng trần. Trong khi đó số mã giảm điểm và đứng tham chiếu lên đến hơn 450 mã.

Rất nhiều cổ phiếu bluechip có ảnh hưởng như BVH, BID, GAS , HCM , HSG , PVD , SSI ,... giảm điểm đang là nhân tố tác động xấu đến chỉ số. Ngoài ra, nhóm nhiều cổ phiếu đầu cơ như ASM , FLC , BAM , FIT , PTL ,... cũng diễn biến không mấy tích cực đưa tâm lý thị trường diễn biến khá xấu.

Thị trường hiện tại đang thiếu vắng các thông tin tích cực và đặc biệt là cú hích về dòng tiền vào thị trường, nếu diến biến thị trường vẫn duy trì như hiện tại, cả hai chỉ số sẽ khó bứt phá hay thậm chí sẽ suy giảm từ từ về các mốc hỗ trợ mới.

Tính đến 10h30, VN-Index giảm 2.26 điểm về 587.4 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.45 điểm về 85.91 điểm. Toàn thị trường chỉ có hơn 40 triệu cổ phiếu được chuyển giao, tương ứng hơn 700 tỷ đồng.

Mở cửa: Dòng tiền đang phân hóa vào từng cổ phiếu

Giao dịch đã trở lại thế cân bằng nhưng khá yếu ở phiên hôm qua, tuy nhiên điểm nhấn đáng chú ý là có sự phân hóa đến từng cổ phiếu. Tương tự diễn biến đó, mở phiên hôm nay, hai chỉ số không nhiều biến động nhưng giao dịch ở một số cổ phiếu khá tốt.

Nhóm các cổ phiếu mới lên sàn như NHP , CDO, HAH đang gia tăng mạnh nhất và là tâm điểm đang chú ý của dòng tiền. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu đầu cơ như ASM, FLC, KBC , VHG , FIT, KLF , SCR , SHN ,... cũng là điểm nhấn, nhưng biến động tại các cổ phiếu này có phần trái chiều.

Nhóm ngành Ngân hàng sau vài phiên điều chỉnh cũng cho dấu hiệu tốt hơn khi có dòng tiền tập trung, tiêu biểu đầu phiên có thể thấy ở BID, EIB, CTG , MBB và đặc biệt là sự bứt phá của STB. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhóm Ngân hàng sẽ là điểm nhấn lợi nhuận đáng kể và là nhân tố dẫn dắt trong năm 2015.

Về các thông tin tác động, đáng kể nhất là biến động lãi suất, khi một loạt các ông lớn tiếp tục giảm lãi, bên cạnh đó thông tin giá dầu sụt gần 3.5% và đồng USD liên tục tạo đỉnh ít nhiều cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

* Một loạt ngân hàng giảm lãi suất

* Dầu sụt gần 3.5% khi USD liên tiếp lập đỉnh nhiều năm

Về mặt phân tích kỹ thuật, tín hiệu phân kỳ giá xuống xuất hiện gần đây không có nghĩa là VN-Index chắc chắn sẽ quay đầu giảm điểm ngay vì về bản chất phân kỳ chỉ là một tín hiệu cảnh báo khả năng đảo chiều xu hướng chứ không phải là tín hiệu mua bán (buy/sell signal). Do đó, việc bán mạnh để thoát hàng bằng mọi giá là chưa cần thiết nếu chỉ mới xuất hiện tín hiệu phân kỳ như hiện tại.

* Tín hiệu phân kỳ giá xuống vừa xuất hiện có đáng lo ngại?

Sau thời gian tăng nhẹ đầu phiên, tính đến 9h25, VN-Index giảm nhẹ 0.37 đểm, tương ứng 0.06% về 589.29 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.04 điểm, tương ứng 0.05% về 86.34 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường gần 11 triệu đơn vị, tương ứng gần 175 tỷ đồng.