Nhìn lại vụ trực thăng rơi thảm khốc nhất trong lịch sử hàng không

Theo AP, hồi tháng 8/2002, trực thăng Mi-26 đã bị rơi bên ngoài căn cứ quân sự của Nga ở Chechnya, khiến 119 người thiệt mạng. Đây được cho là một trong những vụ tai nạn trực thăng khủng khiếp nhất trong lịch sử.

Theo các phương tiện truyền thông Nga, vụ việc trên xảy ra ở ngoài căn cứ quân sự của Nga ở Khankala, gần thủ đô Grozny, Chechnya.

Ảnh chụp các sĩ quan ở hiện trường rơi trực thăng.

Tờ Daily Mail đã dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga hồi đó là ông Sergei Ivanov cho biết, khi gặp tai nạn, chiếc trực thăng chở 147 người, nhiều hơn gấp rưỡi lần so với khả năng tải của nó. Chiếc trực thăng này vốn chỉ có thể chở được gần 90 người. Trong số 119 người thiệt mạng có 1 trẻ em.

Một chiếc trực thăng Mi -26.

Tất cả 5 người trong phi hành đoàn đều may mắn sống sót cùng với 23 quân nhân khác.

Trực thăng bị gẫy đuôi khi chạm đất, chặn các lối di chuyển hàng hóa, khiến cho nhiều quân nhân bên trong không thoát ra được. Lửa cháy kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Theo Daily Mail, một yếu tố thảm khốc khác là máy bay rơi xuống bãi mìn gần căn cứ quân sự, khiến cho các nhân viên cứu hộ mất rất nhiều thời gian mới có thể tới được hiện trường vụ tai nạn.

Có hai giả thuyết về nguyên nhân vụ tai nạn. Một là chiếc trực thăng đã bị quân du kích Chechnya bắn hạ do các nhà điều tra phát hiện thấy một trang thiết bị hỏa tiễn tại hiện trường, hai là nó đã bị gặp trục trặc do chở quá tải.

Mi-26 là một mẫu máy bay trực thăng vận tải hạng nặng được sản xuất bởi Công ty sản xuất hàng không Rosvertol tại Nga, đạt tốc độ bay tới 295km/h. Với trọng lượng cất cánh 56 tấn, tải trọng 20 tấn, đây được xem là trực thăng vận tải lớn nhất thế giới hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin AP, Daily Mail.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)