Nhìn lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Cuộc đua Tổng thống nào cũng có những khoảnh khắc đáng nhớ. Nhưng kỳ bầu cử Tổng thống năm nay dường như có nhiều dấu ấn hơn bất kỳ cuộc đua nào trước đó.

Tỷ phú Donald Trump tuyên bố tranh cử

Thời điểm tỷ phú Donald Trump tuyên bố tranh cử, thông tin này chỉ vỏn vẹn vài dòng trên trang 16 của tờ báo địa phương. Không ai ngờ rằng, đây sẽ là thời điểm bắt đầu các tranh cãi và bất ngờ chưa từng có trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bài phát biểu tranh cử dài 45 phút của ông Trump đã “châm ngòi” cho các chia rẽ trong xã hội Mỹ bộc lộ qua cuộc bầu cử lần này. Bài phát biểu buộc tội người nhập cư Mexico đưa ma túy và các tệ nạn vào Mỹ, tuyên bố sẽ xây một bức tường ngăn những người này vào Mỹ, chê trách các thỏa thuận thương mại là “ngu ngốc”.

Bê bối email

Kỳ bầu cử năm nay là một trong những kỳ bầu cử “dính” nhiều bê bối nhất. Một trong số đó là bê bối sử dụng email cá nhân khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ của bà Hillary Clinton. Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ bị nghi vấn đã gửi một số thông tin mật của chính phủ bằng email cá nhân. Tuy nhiên, trong tháng 6, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã kết luận, không có đủ căn cứ để khởi tố bà Clinton, mặc dù thừa nhận, bà đã “vô cùng bất cẩn” trong việc xử lý thông tin mật.

Cuối tháng 10, vụ bê bối này lại một lần nữa được “xới” lên khi Giám đốc FBI James Comey tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra mới để xác định xem email của bà Clinton có chứa thông tin mật không. Động thái này đã khiến tỷ lệ ủng hộ bà Clinton giảm sâu, có thời điểm bà bị tụt lại so với đối thủ trong các cuộc khảo sát. Mặc dù, sau đó FBI tuyên bố không truy tố và giữ nguyên kết luận ban đầu nhưng vụ bê bối này là một trong những “vết đen” nặng nề, khiến bà Clinton bị gắn với hình ảnh chính trị gia “nói dối, thiếu tin cậy”.

Bà Clinton vấp ngã

Đây quả là một cú ngã theo nghĩa đen. Vào tháng 9, khi đến dự lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 tại New York, bà Clinton đã bị sốt và suýt ngất xỉu. Các bác sĩ chẩn đoán bà bị viêm phổi. Việc này đã trở thành cái cớ để ông Trump chỉ trích đối thủ không có đủ sức khỏe để trở thành Tổng thống.

Bê bối “sàm sỡ” phụ nữ

Tháng 10 là thời điểm nút thắt khi các scandal thường rò rỉ với thời điểm này. Một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của ông Trump đã bị tung ra.

Ông Trump dính vào bê bối với phụ nữ.

Trong đó, ông có những lời lẽ phản cảm với phụ nữ. Ngoài ra, một loạt phụ nữ từ 20 - 74 tuổi liên tiếp lên tiếng “tố” ông Trump có cư xử “không phù hợp”.

Từ chối chấp nhận kết quả bầu Tổng thống

Sau các cuộc tranh luận bị chìm ngập trong các công kích cá nhân, chỉ trích và bôi nhọ lẫn nhau của cả 2 ứng viên Tổng thống, liệu ông Trump đã từ chối chấp nhận kết quả cuối cùng khi người chủ trì đặt câu hỏi.

“Đến lúc đó, tôi sẽ cho bạn biết”, ông Trump nói. Đây là một tuyên bố đáng ngạc nhiên chưa từng có trong các cuộc tranh luận, dấy lên lo ngại về quá trình chuyển giao quyền lực không hòa bình sau cuộc bầu cử. Ngay cả Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa cũng bác bỏ tuyên bố của ông Trump.