Nhìn lại cú dứt điểm cuối cùng của Đinh Thanh Tâm, Saigon Heat cần tìm ra phương án kèm người hợp lý ở game 2

Với việc không có một cầu thủ tương xứng để theo kèm Đinh Thanh Tâm, việc Saigon Heat bị thất thủ ở game 1 loạt đấu chung kết VBA Finals là điều không thể tránh khỏi.

Ở trận đấu đầu tiên trong loạt VBA Finals 2019 diễn ra tại nhà thi đấu Đa Năng tối ngày 7/9, Cantho Catfish đã giành chiến thắng sít sao 78-75 trước Saigon Heat.

Nhìn lại tình huống dứt điểm cuối cùng của Đinh Thanh Tâm và người theo kèm anh khi đó là Dư Minh An. Tâm Đinh cùng với lợi thế thể hình và sải chân dài đã không quá khó để vượt qua sự đeo bám của Dư Minh An. Điều đáng nói ở đây là Dư Minh An cũng cho thấy anh gần như biết trước Tâm Đinh sẽ làm gì sau khi nhận đường chuyền của đồng đội. Có thể thấy là cầu thủ sinh năm 1993 của Saigon Heat vẫn đeo bám rất sát và cố gắng giơ tay ngăn cản cú ném đó của Tâm Đinh.

Dư Minh An đã làm hết sức để ngăn chặn Tâm Đinh dứt điểm.

Tuy nhiên với việc thua thiệt về thể hình, Dư Minh An đã không thể làm gì hơn và cũng phải nói rằng đó là một cú ném đầy cảm giác cũng như chính xác tới từ Tâm Đinh. Cú ném lạnh lùng đó đã đưa Cantho Catfish vươn lên dẫn trước 77-75 khi trận đấu chỉ còn 25.6 giây nữa là kết thúc. Cùng với tình huống làm mất bóng khá đáng tiếc của Richard Nguyễn sau đó, Saigon Heat đã bỏ qua cơ hội lội ngược và đành chịu chấp nhận thất bại ở "thánh địa" Đa Năng trong game 1.

Ở trước loạt đấu chung kết, HLV David Singleton cũng đã nói rằng ông đã tìm ra cách phong tỏa Tâm Đinh. Tuy nhiên, trong suốt 40 phút thi đấu của game 1, những phương án được vị HLV này đưa ra để theo kèm Tâm Đinh là Dư Minh An và Richard Nguyễn. Đó đều là những matchup thiếu cân xứng về chiều cao cũng như thể hình.

Tuy nhiên, với việc thua thiệt về chiều cao, Dư Minh An không thể làm gì hơn.

Mặc dù là không khả quan khi phái hai hậu vệ nhỏ con như vậy để đeo bám Tâm Đinh nhưng đây cũng là những phương án khả thi nhất của Saigon Heat. Ở thời điểm hiện tại, từ nội binh cho tới Việt kiều thì Saigon Heat đều không có một cầu thủ xứng tầm để đeo bám Tâm Đinh. Nếu như cử Tavarion Nix ra kèm Tâm Đinh, hệ thống phòng thủ của Saigon Heat sẽ bị kéo dãn ra khá xa và từ đó khoảng trống sẽ có cho DeAngelo Hamilton cùng các cầu thủ khác bên phía "Cá Basa".

Cùng với đó thì việc Tim Waale bị chấn thương ở trong trận đấu tối qua cũng ảnh hưởng khá nhiều tới việc sử dụng người của HLV David Singleton. Ở mùa giải năm nay Tim Waale là một mắt xích quan trọng của đội bóng chủ sân CIS và cá nhân anh thường được phái theo kèm các ngoại binh. Từ đó Tavario Nix sẽ được phái theo kèm những tay ném chủ lực bên phía đối thủ.

Chấn thương của Tim Waale cũng ảnh hưởng khá nhiều đến bài toán dùng người của HLV David Singleton.

Kết thúc game 1 của loạt đấu Best Of Five, Cantho Catfish tạm thời dẫn trước 1-0. Trận đấu tiếp theo của loạt đấu chung kết sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày thứ Ba (10/9) tới đây tại NTĐ Đa Năng, Cần Thơ. Với những diễn biến ở game 1 vừa qua, chắc chắn HLV David Singleton cần phải có những điều chỉnh hợp lý nếu không muốn trắng tay ra về.

Ảnh: Huy Phạm - Vương Hãn.

HUY PHẠM