Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng

Hwasong-12 tiếp tục đánh dấu bước phát triển vượt bậc về công nghệ tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 1

Theo Sputnik, hôm 14/5 Triều Tiên đã tiến hành bắn thử nghiệm thành công mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới của nước này là Hwasong-12. Và theo như những gì mà nhà chức trách Bình Nhưỡng tuyên bố sau đó họ đang tiến tới gần việc sở hữu một mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 2

Được biết, vụ thử nghiệm trên diễn ra vào lúc 5 giờ 27 phút sáng, hôm 14/5 tại một bãi thử nghiệm tên lửa gần vùng Kusong thuộc tỉnh Pyongan Bắc của Triều Tiên vốn nằm tiếp giáp với biên giới Trung Quốc. Dựa trên quỹ đạo bay của Hwasong-12, nó đã đạt độ cao tối đa lên đến 2.111km và bay được 787km trước khi rơi xuống vùng Biển Nhật Bản chỉ cách bờ biển Primorye của Nga khoảng 100 km. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 3

Dựa trên hình ảnh được hãng thông tấn NK News đăng tải cho thấy, đích thân Chủ tịch Kim Jung Un – lãnh tụ tối cao của Triều Tiên trực tiếp chỉ đạo và giám sát vụ phóng thử nghiệm tên lửa Hwasong-12 hôm 14/5. Trong ảnh ta có thể thấy đường bay của Hwasong-12 hôm 14/5 trên màn hình máy tính, nó rơi gần lãnh hải của Nga hơn là về phía Nhật Bản. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 4

Về thiết kế Hwasong-12 có hình dáng khá giống mẫu tên lửa đạn đạo KN-08 được Triều Tiên giới thiệu trong lễ duyệt binh hôm 15/4. Cả hai đều sử dụng chung khung gầm đặc chủng, tuy nhiên Hwasong-12 lại có kích thước phần thân và đầu đạn tên lửa dài hơn hẳn người tiền nhiệm. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 5

Ngoài cái tên Hwasong-12 hiện tại Triều Tiên chưa công bố bất cứ thông tin nào về mẫu tên lửa đạn đạo mới của nước này. Trong ảnh đích thân Chủ tịch Kim Jung Un giám sát quá trình triển khai Hwasong-12 trước khi nó được thử nghiệm hôm 14/5. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 6

Theo nhiều chuyên gia quân sự ước tính, tầm bắn của Hwasong-12 nằm trong khoảng từ 4.500-6.000km, và so với các mẫu tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trước đây Hwasong-12 được hoàn thiện tốt hơn hẳn đánh dấu sự thay đổi trong việc phát triển công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 7

Và với định hướng phát triển công nghệ tên lửa của Triều Tiên hiện tại thì điều duy nhất mà họ còn thiếu chính là việc tích hợp đầu đạn hạt nhân lên trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Do đó việc phóng thử nghiệm thành công Hwasong-12 sẽ tạo tiền đề quan trọng để Triều Tiên có thể tiếp tục hoàn thiện và biến mẫu tên lửa này thành một ICBM thực thụ. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 8

Hình ảnh binh sĩ Triều Tiên trong quá trình triển khai Hwasong-12 vào rạng sáng 14/5. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 9

Với tầm bắn thấp nhất khoảng 4.500km, Hwasong-12 hoàn toàn có thể giúp Triều Tiên tấn công phủ đầu các căn cứ quân sự của Mỹ và Đồng Minh tại Đông Bắc Á nếu như xung đột nổ ra. Dù vậy nó vẫn chưa đủ khả năng để có thể vươn tới vùng lãnh thổ gần nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: NK News.

Nhìn gần tên lửa mới nhất Triều Tiên đang khiến Mỹ hoảng - Ảnh 10

Vụ phóng thử nghiệm Hwasong-12 cũng một lần nữa cho thấy Bình Nhưỡng tái khẳng định đường lối nhất quán của nước này trong việc phát triển công nghệ tên lửa, bất chấp các lệnh cấm vận mới từ Liên Hợp Quốc hay thái độ tiêu cực từ Bắc Kinh. Và Triều Tiên sẵn sàng đáp trả xứng đáng mọi hành động khiêu khích đến từ bên ngoài. Nguồn ảnh: NK News

Trà Khánh