Nhiều ý kiến, kiến nghị tại buổi làm việc với Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình

Thiếu biên chế, nhân sự; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho xét xử trực tuyến còn hạn chế; khi truy cập phần mềm trợ lý ảo thì một số nội dung dẫn chiếu chưa cụ thể… Đó là một số ý kiến của lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh Bình Phước nêu tại buổi làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn công tác với TAND tỉnh Bình Phước sáng nay 15-3.

Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Minh Hợi; lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Bình Phước.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Phạm Thị Bích Thủy báo cáo nhanh với đoàn công tác tình hình hoạt động TAND hai cấp

Theo báo cáo của TAND tỉnh Bình Phước tại buổi làm việc, từ ngày 1-10-2022 đến nay, TAND hai cấp đã thụ lý giải quyết tổng cộng 6.388 vụ, việc các loại. Trong đó có 4.547 vụ việc, vụ án; 221 trường hợp áp dụng các biện pháp xử lý hành chính và 1.620 vụ việc về hòa giải đối thoại.

Lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Bình Phước nêu ý kiến tại buổi làm việc

Công tác kiểm tra nghiệp vụ được chú trọng; công tác tiếp công dân diễn ra hàng tuần theo lịch cụ thể và phân công công chức tiếp công dân theo quy định. Trong kỳ, TAND hai cấp đã tiếp hơn 6.200 lượt công dân đến liên hệ; giải quyết 72/72 đơn khiếu nại, 3/3 đơn tố cáo. Việc khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến hành vi của người tiến hành tố tụng như chậm đưa vụ án ra xét xử, khiếu nại về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, không đồng ý với kết quả giải quyết các vụ, việc… Song song đó, công tác cải cách tư pháp, công tác tổ chức cán bộ, hành chính tư pháp cũng được quan tâm triển khai thực hiện.

Cục trưởng Cục Tài chính kế hoạch TAND tối cao Lương Văn Việt cho biết, đoàn công tác sẽ cập nhật kiến nghị về trụ sở làm việc của các đơn vị và bổ sung vào kế hoạch trung hạn

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TAND hai cấp đã báo cáo với đoàn công tác tình hình hoạt động của các đơn vị; những tồn tại, khó khăn đang gặp phải; giải pháp khắc phục và đề xuất, kiến nghị.

Theo đó, khó khăn chủ yếu của các đơn vị hiện nay liên quan đến việc thiếu biên chế, nhân sự; cơ sở vật chất, trụ sở một số đơn vị đã xuống cấp; trang thiết bị phục vụ cho xét xử trực tuyến của một số đơn vị còn khó khăn. Đối với việc sử dụng trợ lý ảo, khi truy cập phần mềm trợ lý ảo thì một số nội dung dẫn chiếu chưa cụ thể. Chế độ chính sách đối với thẩm phán, công chức tòa án chưa tương xứng với trách nhiệm và áp lực công việc được giao. Liên quan đến cơ sở vật chất, có ý kiến đề nghị nên có quy định danh mục chi rõ ràng. Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu ý kiến đối với việc thực hiện Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án và dự thảo Luật Tổ chức TAND (sửa đổi).

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TAND tối cao Nguyễn Tường Linh khẳng định biên chế sẽ phân bổ hợp lý trong thời gian tới theo hướng ưu tiên cấp huyện

Nhấn mạnh những kết quả đạt được cũng như đóng góp của ngành tòa án tỉnh thời gian qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu TAND tỉnh sớm có báo cáo với Tỉnh ủy về quy hoạch đất đai xây dựng trụ sở của một số đơn vị TAND cấp huyện. Tỉnh sẽ phối hợp với ngành tòa án, tập trung trao đổi, tháo gỡ khó khăn để hoạt động của ngành ngày càng hiệu quả.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đánh giá cao tính kỷ luật, kỷ cương của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước, đồng thời biểu dương các thẩm phán đã sử dụng hiệu quả phần mềm trợ lý ảo.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu TAND hai cấp tỉnh Bình Phước bám sát chương trình công tác và chỉ thị của Chánh án TAND tối cao; phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình lưu ý việc công bố bản án là trách nhiệm của tòa án với nhân dân

Xung quanh việc công bố bản án, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình lưu ý đây là trách nhiệm của tòa án với nhân dân, phải xử lý chỉn chu, nghiêm túc. Lãnh đạo các cấp tòa án phải gương mẫu, nắm chắc tình hình để điều hành tốt. Đoàn cũng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc để có hướng xử lý, giải quyết.

Ngọc Huyền

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/32/142285/nhieu-y-kien-kien-nghi-tai-buoi-lam-viec-voi-chanh-an-tand-toi-cao-nguyen-hoa-binh