Nhiều vùng trên cả nước đón thời tiết xấu ngày khai xuân

Sáng mùng 6 tháng Giêng (ngày khai xuân), vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa rào nhẹ vào buổi sáng, trời rét đậm do không khí lạnh tăng cường. Miền Trung có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày mùng 6 tháng Giêng, bộ phận không khí lạnh từ phương Bắc tiếp tục ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta, sau đó ảnh hưởng đến Bắc, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc mùng 6 tháng Giêng trời nhiều mây, sáng có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6. Nền nhiệt giảm mạnh. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Miền Bắc, miền Trung chuyển mưa rét vào ngày khai xuân (mùng 6 tháng Giêng).

Miền Bắc, miền Trung chuyển mưa rét vào ngày khai xuân (mùng 6 tháng Giêng).

Dự báo ngày và đêm mùng 6, nhiệt độ thấp nhất vùng núi Bắc Bộ từ 7-10 độ, có nơi dưới 5 độ, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ từ 10-13 độ. Nhiệt độ cao nhất miền Bắc từ 15-18 độ, có nơi dưới 15 độ.

Thủ đô Hà Nội ngày và đêm mùng 6 tháng Giêng, trời nhiều mây, riêng buổi sáng có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 2-4. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ. Nhiệt độ cao nhất 16-18 độ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa – Nghệ An sáng mùng 6 cũng đón mưa rào rải rác, cả ngày trời nhiều mây, âm u, nền nhiệt giảm, trời rét với nhiệt độ thấp nhất từ 12-15 độ, nhiệt độ cao nhất 17-20 độ.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế ngày mùng 6 có mưa, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ, nhiệt độ cao nhất từ 20-22 độ. Dự báo mưa dông ở khu vực này có thể kéo dài hết mùng 7 tháng Giêng.

Dự báo trời rét đậm, rét hại ở miền Bắc, miền Trung kéo dài đến ngày 30/1 (mùng 9 tháng Giêng). Khoảng thời gian này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 9-12 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ.

Các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Định vào ngày khai xuân cũng chuyển mưa rào rải rác do tác động của không khí lạnh tăng cường, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ, cao nhất từ 23-26 độ. Dự báo mưa rào còn xuất hiện ở khu vực này trong ngày mùng 7 tháng Giêng.

Khu vực Phú Yên đến Bình Thuận ngày mùng 6 có mưa rào và dông cục bộ vài nơi, trời nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ, cao nhất 27-30 độ.

Riêng các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ khai xuân trong thời tiết thuận lợi với ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông cục bộ vài nơi. Tại Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ, cao nhất 24-27 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ, cao nhất từ 27-30 độ.

Nguyễn Hoài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhieu-vung-tren-ca-nuoc-don-thoi-tiet-xau-ngay-khai-xuan-post1505514.tpo