Nhiều vụ nổ liên tiếp ở các thành phố biên giới Nga

  Ngày 27/4, các nhà chức trách địa phương ghi nhận ít nhất 3 vụ nổ ở một số thành phố của Nga giáp với biên giới Ukraine.

  “Theo thông tin sơ bộ, một kho đạn đã bốc cháy gần làng Staraya Nelidovka", Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov, cho biết trên mạng xã hội. Ông Gladkov sau đó nói đám cháy đã được dập tắt và không có thiệt hại về nhà cửa hay thương vong dân sự.

  Trong khi đó, khu vực Kursk phía bắc Belgorod báo cáo các vụ nổ trong đêm. Thống đốc Kursk Roman Starovoit nói lực lượng phòng không trong khu vực đã bắn hạ một máy bay không người (UAV) của Ukraine vào rạng sáng 27/4 (theo giờ địa phương). Vụ việc không gây ra thương vong.

  Kho nhiên liệu ở thành phố Belgorod bốc cháy. (Ảnh: CNN)

  Kho nhiên liệu ở thành phố Belgorod bốc cháy. (Ảnh: CNN)

  Ngoài ra, theo Rossiiskaya Gazeta, tại khu vực Voronezh ở phía Đông Kursk và Belgorod, các nhân chứng nghe thấy hai tiếng nổ ở gần một sân bay quân sự của Nga, cách biên giới Ukraine 300 km. Thống đốc Voronezh Alexander Gusev cho biết các hệ thống phòng không đã bắn hạ một máy bay không người lái trinh sát nhỏ. “Không có mối đe dọa nào đối với người dân trong khu vực", Gusev viết thêm trên Telegram.

  Được biết, mức độ cảnh báo "khủng bố" đã được nâng lên ở cả ba khu vực trên trong những tuần qua. Sáng 27/4, truyền thông nhà nước Nga đưa tin Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ hai người bị tình nghi âm mưu tấn công khủng bố ở khu vực Belgorod.

  Từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, lực lượng Ukraine nhiều lần bị cáo buộc có liên quan đến các vụ tấn công vào lãnh thổ Nga. Moskva cảnh báo đáp trả bằng cách tăng cường các vụ phóng tên lửa vào mục tiêu quân sự trong Ukraine, đồng thời sẽ tấn công các "trung tâm ra quyết định" ở Kiev nếu các vụ tấn công vào Nga tiếp tục.

  Các nhà quan sát cho rằng Kiev, nếu được xác nhận tham gia các vụ việc, có thể đã muốn làm gián đoạn nguồn cung cấp hậu cần cho chiến dịch quân sự.

  Moskva hôm 25/4 cho biết sẽ điều tra nguyên nhân đám cháy lớn bùng phát ở một cơ sở lưu trữ dầu ở thành phố Bryansk, cách biên giới với Ukraine 154 km về phía Đông Bắc. Hai vụ cháy được báo cáo trong cùng một ngày ở thành phố này, song cơ quan chức năng Nga chỉ xác nhận một vụ ở kho dầu dân sự.

  Tuần trước, các quan chức Nga tố trực thăng Ukraine tấn công các tòa nhà dân ở Bryansk và làm 7 người bị thương. Bên cạnh đó, hồi đầu tháng, hai máy bay trực thăng của Ukraine được cho là đã tấn công một kho dầu ở Belgorod, gây ra hỏa hoạn khiến 2 người bị thương. Vụ việc xảy ra cách biên giới Ukraine chỉ khoảng 32 km.

  Tuy nhiên, Ukraine bác bỏ các cáo buộc đứng sau những vụ tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

  Phương Anh(Nguồn: The Moscow Times )

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/nhieu-vu-no-lien-tiep-o-cac-thanh-pho-bien-gioi-nga-ar673623.html