Nhiều vật thể không người lái, đèn trời gây uy hiếp an toàn bay

Theo thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, trong thời điểm gần đến ngày Tết Trung thu, có khá nhiều trường hợp người dân thả diều, bóng bay, đèn trời, chiếu tia lazer gây uy hiếp an toàn bay.

Nhiều vật thể không người lái, đèn trời gây uy hiếp an toàn bay. Ảnh minh họa (Internet)

Nhiều vật thể không người lái, đèn trời gây uy hiếp an toàn bay. Ảnh minh họa (Internet)

Chỉ trong ngày 23/9, có 4 tổ lái thông báo phát hiện đèn trời và các vật thể không người lái trong quá trình tiếp cận hạ cánh, cất cánh lấy độ cao ở khu vực thuộc huyện Đông Anh và Sóc Sơn. Qua kiểm tra xác minh, Công an các xã phát hiện phía đầu Tây đường cất hạ cánh (khu vực xã Thanh Xuân) tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em đã thả đèn trời và phía đầu Đông đường cất hạ cánh (thuộc xã Xuân Nộn) có thả diều.

Để phòng ngừa những rủi ro mất an toàn, Cảng HKQT Nội Bài đã gửi văn bản đề nghị UBND các xã lân cận sân bay chỉ đạo các đơn vị liên quan tuyên truyền đến toàn bộ người dân (đặc biệt là các cháu nhỏ) về mức độ nguy hiểm của diều, đèn trời, vật thể bay không người lái và các loại bóng bay bơm khí nhẹ hơn không khí đối với hoạt động bay để có biện pháp phòng tránh. Đồng thời, cảng hàng không đã gửi văn bản đến chính quyền các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng đến hoạt động bay để tuyên truyền, quán triệt người dân.

Theo đó, vùng ảnh hưởng được chia thành ba khu vực theo mức độ ảnh hưởng. Cụ thể, khu vực 1 là khu vực bay không có tia lazer, bao gồm các xã: Quang Tiến, Thanh Xuân, Phú Cường, Phú Minh, Mai Đình, Xuân Thu, Đông Xuân (thôn Thanh Thủy), Tiên Dược (thôn Xóm Mới), Hiền Ninh (thôn Hiền Lương, Nam Cường). Khu vực 2 là khu vực bay bị ảnh hưởng nặng bởi lazer, bao gồm toàn bộ huyện Sóc Sơn, huyện Đông Anh, huyện Yên Phong, Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), huyện Mê Linh (Hà Nội), thôn Thượng Lễ (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc); Khu vực 3 là khu vực bay chịu ảnh hưởng bởi lazer, bao gồm các huyện: Phổ Yên (Thái Nguyên), Hiệp Hòa (Bắc Giang), Tiên Sơn – Bắc Ninh và các quận/huyện thuộc Hà Nội (Hoài Đức, Đan Phượng, Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên).

Đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho biết hàng năm, đơn vị phối hợp với Cảng vụ hàng không Miền Bắc và chính quyền địa phương các khu vực giáp ranh sân bay để tích cực tuyên truyền cho người dân. Bên cạnh đó cũng đề nghị chính quyền địa phương siết chặt công tác cấp phép cho các đơn vị tổ chức sự kiện không sử dụng hệ thống đèn chiếu công suất lớn tại các khu vực ảnh hưởng hoạt động bay, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Hồng Đức

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nhieu-vat-the-khong-nguoi-lai-den-troi-gay-uy-hiep-an-toan-bay-353884.html