Nhiều vấn đề đặt ra cho lãnh đạo TP.HCM trước kỳ họp HĐND lần 3

Tham nhũng, giao thông, vệ sinh môi trường, cấp phép kinh doanh, nguy cơ cháy nổ trong chung cư… là những vấn đề “nóng” được nhiều cử tri đặt ra cho Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND TP.HCM lần 3.

Nhiều vấn đề đặt ra cho lãnh đạo TP.HCM trước kỳ họp HĐND lần 3 - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri. Ảnh TL

Ngày 24.11, tổ đại biểu HĐND TP.HCM khóa 9 đơn vị 9 gồm Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM; ông Trần Anh Tuấn - quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14.

Tại buổi tiếp xúc, một số ý kiến cử tri cho rằng việc xử lý các vụ việc tham nhũng hiện nay đã được Đảng, Nhà nước quan tâm nhưng pháp luật vẫn còn kẽ hở trong công tác này. Vậy nên các cử tri đã đề nghị cần xử lý nghiêm khắc hơn các trường hợp tham nhũng.

Bên cạnh việc tham nhũng, nhiều cử tri tại Củ Chi cũng quan tâm đến vấn đề giao thông, vệ sinh môi trường, vấn đề ô nhiễm do chất thải công nghiệp tại nhà máy sản xuất chì xã Nhuận Đức hiện nay. Cử tri Nguyễn Văn Toàn nói xã Phú Hòa Đông đã được công nhận là xã nông thôn mới nhưng đường Huỳnh Thị Đẳng, một con đường liên xã từ xã Phú Hòa Đông đến xã Trung An thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nhưng đến nay vẫn chưa được gắn đèn chiếu sáng ban đêm.

Trong khi đó, Tỉnh lộ 15 hiện đã xuống cấp, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, mặc dù mới đây tuyến đường này đã được sửa chữa nhưng theo cử tri chỉ là “chữa cháy” nên hầu như chưa mang lại hiệu quả.

Trả lời về các vấn đề trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của TP thì TP chỉ đạo các sở ngành, phối hợp với huyện Củ Chi sớm giải quyết cho người dân. Còn các vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương, TP sẽ kiến nghị Trung ương để có hướng giải quyết.

Đối với vấn đề giao thông, các đơn vị liên quan phải khẩn trương rà soát những tuyến đường cần thiết phải lắp đèn chiếu sáng và triển khai thực hiện ngay để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Song song đó là khẩn trương tìm nguồn vốn đầu tư nâng cấp Tỉnh lộ 15, trước mắt phải khắc phục tình trạng ngập nước, duy tu bảo dưỡng, tránh tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Về tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói Chính phủ hết sức quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng và thực hiện một cách kiên trì, kiên quyết. Sắp tới, Trung ương sẽ tổng kết, đánh giá công tác phòng chống tham nhũng, từ đó rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này.

Trước đó, ngày 21.11, tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị 1 gồm Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Phó bí thư Thường trực Quận ủy quận 1 Hoàng Thị Tố Nga cũng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa 9.

Tại buổi gặp gỡ, các cử tri quận 1 nói thành phố cần có biện pháp hạn chế tình trạng trẻ vị thành niên phạm pháp và cải thiện môi trường giáo dục ở nhà trường. Đồng thời, thành phố nên tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật, quản lý trật tự xã hội ở khu dân cư; chỉnh trang sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hiện đại theo mô hình của các quốc gia trên thế giới.

Đặc biệt, các cử tri ở quận 1 cho rằng cơ quan chức năng khảo sát thực tế khi cấp giấy phép kinh doanh tại các chung cư và ngành nghề kinh doanh nhạy cảm để tránh gây mất an ninh trật tự, cháy nổ, sập nhà và giải tỏa chốt đèn giao thông qua cầu tạm Trần Khánh Dư hiện đang gây ùn tắc giao thông…

Cử tri Hoàng Thị Lợi nói hiện nay các chung cư trên địa bàn quận 1 được sử dụng chủ yếu để kinh doanh bán hàng qua mạng hoặc nấu ăn. Theo bà Lợi, việc làm quán ăn trong khu chung cư chật chội khiến khói và mùi thức ăn ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, rác thải, cơm thừa đổ bừa bãi gây nghẹt cống... Vì vậy, bà đề nghị lãnh đạo TP cần lưu ý việc cấp phép kinh doanh ở các chung cư, vì hiện nay thủ tục cấp giấy rất thông thoáng, chủ yếu cấp qua mạng. Thay vào đó, cơ quan cấp phép nên phối hợp địa phương để kiểm tra thực tế xem xét địa điểm kinh doanh có đáp ứng được ngành nghề này không.

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói sẽ chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Phan Diệu