Nhiều vấn đề đáng quan tâm tại hội thảo quốc tế tài chính – ngân hàng ở Việt Nam

Trong hai ngày từ 17 đến 18-11, tại Hà Nội, Khoa Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp Hội các Nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp và Cộng đồng quốc tế cho sự phát triển kinh tế tài chính tổ chức hội thảo quốc tế tài chính – ngân hàng tại Việt Nam năm 2016. Tham dự hội thảo có hơn 70 đại biểu đến từ các nước: Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Đức…

Hội thảo tổ chức với mục đích tạo diễn đàn trao đổi học thuật cho các học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà hoạch định chính sách chia sẻ kết quả nghiên cứu và thảo luận thực trạng, thách thức, triển vọng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Đồng thời, tạo cơ hội cho các học giả Việt Nam trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển các dự án nghiên cứu với các học giả và chuyên gia quốc tế.

Ban tổ chức đã nhận được khoảng 160 báo cáo và lựa ra 76 báo cáo xuất sắc trình bày tại hội thảo. Nhiều vấn đề “nóng” được trình bày bằng tiếng Anh như: Định giá và phân bổ tài sản; dịch vụ tài chính và điều tiết hệ thống ngân hàng; quản trị doanh nghiệp; quỹ đầu tư quốc gia và quỹ đầu cơ; tài chính thị trường mới nổi; khủng hoảng tài chính và lan tỏa khủng hoảng...

Theo ban tổ chức, hội thảo lần này là điểm nhấn, sự kiện quan trọng trong năm của Chương trình Thu hút học giả quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình Thu hút học giả quốc tế đặt tại Khoa Quốc tế, ra đời với mục đích phát huy kinh nghiệm, năng lực, trí tuệ của các học giả đang làm việc tại các trường đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học uy tín trên thế giới để góp phần cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Sau gần một năm triển khai thực hiện chương trình, Khoa Quốc tế đã làm việc với gần 20 học giả là các giáo sư, nhà khoa học có uy tín đang công tác tại trường đại học ở nước ngoài.

Thành lập năm 2002, Khoa Quốc tế đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 30 trường đại học tại Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Canada, Malaysia…; tổ chức nhiều chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học bằng các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc... Đáng chú ý, sinh viên Khoa Quốc tế có thể học toàn phần tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang học tại các trường đại học nước ngoài. Kết thúc chương trình, sinh viên được nhận bằng cử nhân chính quy của Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc của các trường đối tác có giá trị toàn cầu, được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận.