Nhiều trường đại học xin phép tuyển sinh riêng

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Bùi Văn Ga nói “chưa biết có bao nhiêu trường sẽ được phê duyệt đề án tuyển sinh riêng” nhưng Bộ GD & ĐT đã yêu cầu hai ĐH Quốc gia, 3 ĐH vùng đi đầu trong tuyển sinh riêng. Bộ sẽ căn cứ vào quy chế để xem xét các trường khác có được phép tuyển sinh riêng hay không.

Ngày 28/12, Bộ GD & ĐT đã tổ chức Hội nghị Quán triệt Nghị quyết TW 8, khóa XI và tổng kết năm học 2012- 2013 các trường ĐH, CĐ. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Vũ Luận cùng lãnh đạo Bộ GD & ĐT và lãnh đạo các trường ĐH, CĐ trong cả nước. Nhiều vấn đề liên quan đến tuyển sinh đại học đã được bàn thảo thẳng thắn tại hội nghị.

Cùng với thi cử, phải đột phá khâu quản lý giáo dục

Tại hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục không phải là xóa hết đi làm lại, nhưng có những cái không còn phù hợp với yêu cầu phát triển mới cần được mạnh dạn thay đổi. Theo Phó Thủ tướng, giáo dục liên quan đến tất cả mọi người, do đó đổi mới cần được làm bình tĩnh, trí tuệ và quyết liệt. Giáo dục đại học mang lại nhiều kỳ vọng nhất nên cần phải đi trước một bước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra, hiện nay nhân lực chưa được đào tạo chiếm gần 50%, số người đào tạo ĐH, CĐ cũng còn thấp, khoảng 30% sinh viên ra trường chưa xin được việc làm, cho thấy nguồn nhân lực đang có vấn đề. Phó Thủ tướng chỉ đạo: Cùng với thi cử, Bộ GD & ĐT phải đột phá đổi mới quản lý giáo dục và trước hết đổi mới ngay từ Bộ GD&ĐT. Đề nghị các nhà trường và toàn xã hội ủng hộ để Bộ GD&ĐT đổi mới đúng nghĩa là cơ quan quản lý Nhà nước.

Thi “3 chung” vẫn theo 3 đợt; chỉ tiêu đào tạo không chính quy tiếp tục giảm mạnh

Tại hội nghị, một số vấn đề lớn liên quan đến tuyển sinh, tự chủ tuyển sinh cũng đã được Bộ GD & ĐT quyết định.

Mọi sự thay đổi cải tiến thi cử đều phải vì quyền lợi của thí sinh và chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ sẽ giao cho các trường tổ chức tuyển sinh riêng theo các quy tắc như: từng trường có đề án phải đáp ứng được yêu cầu, nội dung, điều kiện do Bộ quy định; Bộ sẽ thực hiện chức năng quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Bộ cũng đã công bố đợt thi đại học, theo đó năm 2014 vẫn tổ chức “3 chung” với 3 đợt như các năm trước. Cụ thể: Đợt 1 dành cho các trường ĐH thi khối A, A1, V, diễn ra vào hai ngày 4 - 5/7/2014. Đợt 2: Thi ĐH khối B, C, D, N, H, T, R, M, K, diễn ra vào hai ngày 9 - 10/7/2014. Đợt 3 thi CĐ vào hai ngày 15 - 16/7/2014.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, thời gian qua, cơ cấu ngành nghề đào tạo đã được điều chỉnh; cơ cấu chỉ tiêu tuyển sinh có sự thay đổi theo hướng giảm sinh viên theo học các ngành kinh tế và quản lý; tăng số lượng thí sinh các ngành nghề xã hội có nhu cầu; tỷ lệ sinh viên theo học các hệ không chính quy tiếp tục giảm. Bên cạnh đó, nhận thức về giáo dục đại học của người dân đã thay đổi theo hướng tích cực. Việc lựa chọn ngành, chọn trường đã đi theo hướng chất lượng. Thí sinh bước đầu có quyết định thực tế hơn trong việc lựa chọn học nghề hay đại học, được thể hiện rõ nét qua các mùa tuyển sinh gần đây.

Bộ GD&ĐT đã giao cho các trường tự xác định chỉ tiêu trên cơ sở các tiêu chí đảm bảo chất lượng. Nhiều trường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phân bố chỉ tiêu hài hòa giữa các ngành đào tạo. Những bất cập trong việc mở ngành, chuyên ngành của những năm học trước đã được xử lý kịp thời.

Trao đổi với PV CAND, Thứ trưởng Bộ GD& DDT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã yêu cầu hai ĐH Quốc gia, 3 ĐH vùng đi đầu trong tuyển sinh riêng. Hai ĐH Quốc gia đã chuẩn bị sẵn sàng. Có 17 trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã có phương án tuyển sinh riêng, sau khi quy chế được ban hành, các trường này sẽ điều chỉnh lại phương án cho phù hợp, Bộ sẽ căn cứ vào quy chế để xem trường nào đạt thì sẽ cho tuyển sinh riêng.

Về vấn đề “có bao nhiêu trường sẽ được phê duyệt đề án tuyển sinh riêng”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Hiện nay cũng chưa biết, sau khi quy chế ban hành, các trường điều chỉnh phương án rồi nộp lại cho Bộ. Còn một số trường sẽ nộp tiếp. Năm ngoái có 10 trường năng khiếu nghệ thuật xin tuyển sinh riêng, làm rất tốt, thì năm nay có thêm một số trường khối này cũng xin tuyển sinh riêng”