Nhiều trẻ ngộ độc chì nặng vì cha mẹ cho uống thuốc 'đẹn' chữa bệnh

Để con bớt quấy khóc, người nhà tự ý mua thuốc 'đẹn' cho trẻ uống. Sau dùng thuốc, tình trạng của trẻ không những không cải thiện mà còn nặng hơn. Trẻ được đưa tới viện cấp cứu khi tình trạng đã nặng, co giật toàn thân nhiều lần, hôn mê.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Tối 23/2, trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, BS CKII Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, khoa tiếp nhận cấp cứu 4 trường hợp trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng.

Nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc gia đình mua thuốc “đẹn” về cho con uống với mong muốn con bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn. Trong số trẻ này, có 2 trường hợp tiên lượng nặng, đe dọa các chức năng sống, đã được chuyển ra tuyến trung ương điều trị tiếp; 2 trường hợp còn lại hiện đang điều trị tích cực tại khoa.

Cụ thể, Bé N.T.D.L (4 tháng tuổi, ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bị ho, khò khè, chơi ít. Nghe lời mách bảo, người nhà đã mua thuốc “đẹn” gần nhà dạng viên nén và cho trẻ dùng trong vòng 7 ngày.

Sau dùng thuốc, tình trạng của trẻ không những không cải thiện mà còn nặng hơn. Trẻ bỏ bú, da xanh tái, nôn. Người nhà đã đưa trẻ đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khi tình trạng đã nặng, co giật toàn thân nhiều lần, hôn mê.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, hồi sức tích cực, định lượng chì trong máu tăng cao 216 µg/dL(ngưỡng được chấp nhận là dưới 5 µg/dL). Hiện tại, sau gần 1 tuần điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực-chống độc, tình trạng sức khỏe của trẻ vẫn rất nặng.

Trường hợp thứ 2 là bé trai P.N.K.Đ (3 tháng tuổi, ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhập viện ngày 11/2. Tương tự bé L, trong vòng 1 tháng nay, gia đình thấy trẻ quấy khóc nhiều, ít chơi, người nhà đã mua thuốc “đẹn” về pha loãng cho bé uống. Sau dùng thuốc, trẻ xuất hiện nhiều triệu chứng lạ: bỏ bú, da xanh tái, co giật toàn thân. Trẻ được nhập viện và điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực-chống độc.

Hình ảnh thuốc "đẹn" mà các gia đình mua cho trẻ uống gây ngộ độc chì. Ảnh: Hoàng Yến

Kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ thiếu máu nặng, men gan tăng cao, định lượng chì trong máu cho kết quả cháu bị nhiễm độc chì nặng, 217,2 µg/dL. Hiện tại, sau 2 tuần được chăm sóc và điều trị tích cực, trẻ đã qua được giai đoạn nguy kịch, hết co giật, định lượng chì đã giảm nhiều.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hùng Mạnh cho biết, điều rất nguy hiểm là thuốc "đẹn" không được cấp phép lưu hành, nhưng lại đang được nhiều gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn theo truyền miệng để điều trị khi trẻ nhỏ quấy khóc. Điều này rất nguy hiểm, bởi đã có nhiều trẻ ngộ độc chì có trong thuốc này.

Chì là chất rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch, nguy kịch đến tính mạng. Khi vào cơ thể, chì có thể tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

Do đó, khi trẻ có các triệu chứng bất thường cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời bằng các phương pháp điều trị khoa học, có phác đồ chuẩn đã được y học chứng minh.

"Phụ huynh tuyệt đối không nên nghe, làm theo những phương pháp truyền miệng chưa được kiểm chứng, tự ý dùng các loại thuốc – nhất là thuốc đẹn, thuốc cam, thuốc nam không rõ nguồn gốc, không có giấy phép lưu hành để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho con trẻ", BS CKII Nguyễn Hùng Mạnh khuyến cáo.

Từ Thành - Hoàng Yến

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhieu-tre-ngo-doc-chi-nang-vi-cha-me-cho-uong-thuoc-den-chua-benh-169240223213255.htm