Nhiều tỉnh của Lào tiêu hủy số lượng lớn ma túy

  1 liên quanGốc

  Hưởng ứng 20 năm Ngày phòng chống ma túy quốc gia (12/10/2001 – 12/10/2021), nhiều tỉnh của Lào đã tiến hành tiêu hủy khối lượng lớn ma túy bị thu giữ.

  Tại tỉnh Oudomxay (Bắc Lào), cơ quan chức năng vừa tiến hành tiêu hủy số lượng lớn ma túy bằng phương pháp đốt. Theo đó, số ma túy tiêu hủy đợt này gồm 396.502 viên ma túy tổng hợp; 534,3 gam heroin; 41,22 kg ma túy đá và nhiều tiền chất ma túy khác.

  Tỉnh Luanprabang (Bắc Lào) tiến hành tiêu hủy ma túy. Nguồn: Đài PT-TH tỉnh Luangprabang

  Một quan chức tỉnh Oudomxay cho biết, vấn nạn ma túy vẫn đang có dấu hiệu lan rộng và hiện diện ở cả thành thị và nông thôn, trở thành mối đe dọa đối với an ninh cũng như cản trở sự phát triển của quốc gia. Quan chức trên cho rằng, cần phải có các hành động cứng rắn hơn để kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy và ngăn chặn việc sử dụng các chất gây nghiện.

  Cũng trong dịp này, tỉnh Xayaboury, Luangprabang, Luangnamtha và Bolykhamxay cũng tiến hành tiêu hủy số lượng lớn ma túy. Theo giới chức tỉnh Luangprabang (Bắc Lào), trong giai đoạn từ năm 2020 – 2021, tỉnh này đã triệt phá 152 vụ việc liên quan đến ma túy, bắt giữ 223 nghi phạm. Trong đó, có tới 119 nghi phạm đã bị đưa ra xét xử với hơn 160 án phạt tù.

  Cơ quan chức năng vừa tiến hành tiêu hủy số lượng lớn ma túy bằng phương pháp đốt. Nguồn: Đài PT-TH tỉnh Luangprabang

  Do đặc thù vị trí địa lý tiếp giáp với khu vực Tam giác Vàng, các nhóm tội phạm ma túy có tổ chức thường xuyên sử dụng lãnh thổ Lào để đưa số lượng lớn ma túy đi tiêu thụ. Mặc dù lực lượng chức năng của Lào thường xuyên tiến hành các chiến dịch truy quét song số lượng các vụ việc vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Hiện, chính phủ Lào đã phải đưa vấn đề phòng chống các loại tội phạm về ma túy thành Chương trình hành động Quốc gia./.

  Trần Tuấn, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhieu-tinh-cua-lao-tieu-huy-so-luong-lon-ma-tuy-897942.vov