Nhiều thí sinh Hà Nam bị sai kết quả thi lớp 6, có em bị hạ 8 điểm sau phúc khảo

Sau khi phúc khảo, điểm thi của nhiều thí sinh vào lớp 6 trường THCS Trần Phú (Hà Nam) bất ngờ tăng và hạ điểm, trong đó em bị hạ nhiều nhất từ 8,75 xuống 0,75.

Sau khi công bố kết quả kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 năm học 2024-2025, trường THCS Trần Phú nhận được đơn phúc khảo và phản ánh của một số phụ huynh về việc điểm kiểm tra thấp, không đúng với năng lực, bài làm của thí sinh.

Đến ngày 8/6, trường công bố kết quả sau phúc khảo, so với điểm ban đầu chênh lệch lớn. Có học sinh từ 1,25 lên 8,5 điểm, từ 1,5 lên 7,5 điểm, có em sau khi phúc khảo bất ngờ trở thành người thuộc top điểm cao 8,75.

Ngược lại cũng có thí sinh từ 8,75 điểm sau khi phúc khảo xuống còn 0,75. Điều này khiến nhiều học sinh từ đỗ thành trượt và ngược lại.

Loạt thí sinh thi lớp 6 Hà Nam phúc khảo điểm thi tăng từ 1 lên 8,5. (Ảnh minh họa)

Loạt thí sinh thi lớp 6 Hà Nam phúc khảo điểm thi tăng từ 1 lên 8,5. (Ảnh minh họa)

Ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT Phủ Lý, Hà Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến sai sót do người thiết lập bảng nhập điểm đặt sai công thức tính điểm xét tuyển.

Theo quy định phải lấy điểm xét tuyển là điểm trung bình cộng của 3 bài kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 ở 3 môn Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh. Tuy nhiên trong công thức lại chưa chia cho 3 để lấy trung bình cộng.

Công thức đúng phải là: Điểm tuyển sinh = điểm xét tuyển (thang điểm 10, hệ số 1) + tổng điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực (hệ số 2).

Sai sót thứ hai, tổ ghép phách lên điểm ghép nhầm từ bài này sang bài khác trong cùng phòng của 81 bài kiểm tra/ 6 phòng thi ở môn Toán.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, hội đồng tuyển sinh đã kiểm tra lại toàn bộ việc khớp phách lên điểm trong các môn kiểm tra, ở tất cả các bài kiểm tra. Khớp phách lên điểm lại ở 6 phòng kiểm tra môn Toán. Tổ chức chấm phúc khảo theo quy định và thông báo kết quả trên bảng tin của nhà trường.

Trường THCS Trần Phú gửi lời xin lỗi tới các bậc phụ huynh có con dự kiểm tra năng lực đầu vào vì những thiếu sót trong quá trình chấm thi dẫn tới sai điểm của học sinh.

Đồng thời, trường tổ chức hội nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến một số sai sót trong quá trình khớp phách lên điểm, nhập điểm đã nêu ở trên.

Rút kinh nghiệm từ sai sót trên, Phòng GD&ĐT tổ chức chấm kiểm tra với tất cả các bài kiểm tra ở tất cả các môn thi, kiểm tra lại việc khớp phách lên điểm. Sau đó trình kết quả xét kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 để Phòng GD&ĐT phê duyệt trước ngày 13/6.

"Phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo trường THCS Trần Phú thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2024-2025 theo đúng hướng dẫn, đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo các biện pháp nâng cao chất lượng thực hiện quy trình tổ chức kiểm tra chất lượng, nhất là với kỳ kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 trường THCS Trần Phú để các kỳ kiểm tra, kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ, an toàn, đạt kết quả tốt", ông Thắng nói.

Hiểu Lam

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhieu-thi-sinh-ha-nam-bi-sai-ket-qua-thi-lop-6-co-em-bi-ha-8-diem-sau-phuc-khao-ar876877.html