Nhiều thành viên cùng đảng với ông Biden phản đối quyết định gửi bom chùm cho Ukraine

19 đảng viên đảng Dân chủ trong quốc hội Mỹ ngày 7/7 bày tỏ sự thất vọng với chính quyền ông Biden, liên quan đến quyết định gửi bom chùm cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự tiếp theo của Mỹ.

Quyết định gửi bom chùm tới Ukraine của chính quyền ông Biden khiến một số thành viên của đảng Dân chủ "thất vọng". Ảnh: AP

Theo NBC News, 19 đảng viên Dân chủ cảnh báo rằng bom chùm với phạm vi sát thương rộng, tiềm ẩn nguy cơ phát nổ ngay cả sau chiến trận và đôi khi làm bị thương hoặc cướp sinh mạng người vô tội.

"Bom chùm là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế", dân biểu Ilhan Omar, thành viên đảng Dân chủ ở bang Minnesota, nói. "Chúng ta có thể hỗ trợ người dân Ukraine nhưng đồng thời cũng phản đối các hành vi vi phạm pháp luật quốc tế", bà Omar nói thêm và lưu ý rằng bom chùm bị cấm ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Dân biểu Sara Jacobs, thành viên đảng Dân chủ ở bang California, tuyên bố phản đối việc Mỹ quyết định chuyển giao bom chùm cho Ukraine, nói rằng bà "thất vọng và lo lắng" trước động thái sắp tới.

Omar và Jacobs nằm trong nhóm 19 thành viên đảng Dân chủ ngày 7/7 ra tuyên bố kêu gọi ông Biden không chuyển giao bom chùm cho Kiev.

"Chúng ta có thể và sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này không được phép làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc ủng hộ quyền con người trên thế giới", nhóm 19 thành viên đảng Dân chủ viết trong tuyên bố chung. "Nhà Trắng đi ngược lại những giới hạn của quốc hội với việc chuyển giao loại vũ khí này và làm suy yếu nghiêm trọng vai trò lãnh đạo của Mỹ".

"Bom chùm là sự bừa bãi và tôi cực lực phản đối việc cung cấp vũ khí này cho Ukraine", bà Chrissy Houlahan, thành viên đảng Dân chủ ở bang Pennsylvania, nói. "Lịch sử ghi dấu không chỉ người chiến thắng trong cuộc chiến mà còn cả cách thức chiến thắng".

Bà Barbara Lee, thành viên đảng Dân chủ ở bang California, ngày 7/7 cho biết, bà "hoảng hốt" trước quyết định của chính quyền ông Biden.

"Bom chùm hoạt động bằng cách rải những quả bom con trong phạm vi rộng. Nhiều quả trong số này có thể không phát nổ ngay và trở thành mối đe dọa với người dân trong nhiều thập kỷ sau khi chiến sự kết thúc", bà Barbara viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố ngày 7/7, Jim McGovern, thành viên đảng Dân chủ bang Massachusetts, cho rằng, ông Biden "nên lắng nghe các đồng minh NATO", lưu ý rằng "Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã phản đối việc Washington gửi bom chùm tới Ukraine" vì lý do tương tự.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về các lời chỉ trích từ các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Trong khi đó, một số đảng viên Cộng hòa đã ca ngợi quyết định của ông Biden, theo New York Times.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (bang Arkansans) viết trên mạng xã hội: "Ukraine ít nhất cần được tiếp cận với các loại vũ khí như bom chùm. Cung cấp bom chùm cho Kiev là quyết định đúng đắn mà tôi ủng hộ từ lâu".

Vào tháng 3, 4 đảng viên Cộng hòa đã gửi một bức thư chung cho ông Biden kêu gọi Mỹ hỗ trợ các loại vũ khí cho Ukraine, trong đó có bom chùm. Lý do họ đưa ra là bom chùm giúp Ukraine bù đắp bất lợi về quân số so với quân Nga.

Chiều 7/7, Lầu Năm Góc công bố kế hoạch chuyển giao bom, đạn chùm cùng một số vũ khí khác cho Ukraine.

Từ lâu, Kiev đã yêu cầu phương Tây cung cấp loại vũ khí này để đáp trả quân Nga. NBC News dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết, Washington hy vọng số vũ khí mới, trong đó có bom chùm, sẽ giúp Ukraine lấp đầy kho dự trữ quân sự.

Nguyễn Thái - NBC News

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nhieu-thanh-vien-cung-ang-voi-ong-biden-phan-oi-quyet-inh-gui-bom-chum-cho-ukraine-a616278.html