Nhiều thành phố lớn có nguy cơ xóa sổ vì băng tan

Miami, Thượng Hải, New York có nguy cơ bị xóa sổ. Nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra nếu băng tại Greenland ở Bắc Cực tan chảy hết.

Trái Đất nóng lên khiến băng khắp nơi tan chảy, đặc biệt tại hòn đảo băng giá Greenland nằm gần Bắc Cực. Chỉ trong 4 năm (từ 2012 đến 2016), thế giới mất lượng băng kỷ lục hơn 1.100 tỷ tấn.

Theo các nhà khoa học, với tốc độ băng tan ngày một nhanh và mạnh hơn trong thời gian qua, chỉ vài trăm năm nữa, băng tại Greeland sẽ tan hết khiến mực nước biển sẽ dâng cao 7m, nhiều thành phố dọc bờ biển như Miami, Thượng Hải, New York hay Mumbai có nguy cơ bị xóa sổ. Thậm chí, ngay tại thời điểm hiện tại, nhiều hệ quả đã xuất hiện.

Tại Greenland, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến cảnh quan nơi đây thay đổi một cách chóng mặt. Nhiệt độ nước biển hiện giờ ấm hơn rất nhiều và băng đang tan với tốc độ ngày càng nhanh khiến việc di chuyển để săn bắn trở nên rất khó khăn. Trước kia, nếu bạn cần chó kéo xe, thì bây giờ, thuyền là phương tiện di chuyển quan trọng nhất

Theo các nhà khoa học, với tốc độ băng tan ngày một nhanh và mạnh hơn như hiện nay, chỉ hơn 100 năm nữa, nhiều thành phố ven biển trên toàn thế giới sẽ bị ngập nước hoàn toàn và mọi thứ sẽ không chỉ dừng lại ở đó.

Phúc Bảo, Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)