Nhiều thách thức chờ Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 18 đến 23-9 trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức liên quan đến địa chính trị, kinh tế, nhân đạo và khí hậu.

Hơn 140 nhà lãnh đạo thế giới dự kiến đến TP New York - Mỹ để dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng LHQ. Theo Reuters, cuộc xung đột Nga - Ukraine là một trong những tâm điểm của phiên thảo luận với sự hiện diện dự kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Ngoài ra, một nội dung thảo luận đáng chú ý khác là Chương trình nghị sự năm 2030 và 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của nó.

Báo cáo mới của LHQ cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu, xung đột ở Ukraine, kinh tế toàn cầu mong manh và tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 đã cản trở tiến trình hướng đến 17 SDG, được đề ra để giải quyết tình trạng nghèo, bất bình đẳng và các vấn đề môi trường.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ lần này, một loạt hội nghị sẽ diễn ra, tập trung vào những ưu tiên của các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Mỹ Latin và châu Á, như khí hậu, sức khỏe, tài chính cho phát triển...

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Ảnh: UN NEWS

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Ảnh: UN NEWS

Trong số này, một hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu dự kiến diễn ra ngày 20-9. Tại đây, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ thúc giục các nước đẩy nhanh nỗ lực loại bỏ năng lượng dựa trên carbon.

Ngoài ra, ông Guterres sẽ kêu gọi các nước giàu hỗ trợ những quốc gia chưa đủ khả năng tài chính để làm điều này. Theo AP, một điểm đáng chú ý là chỉ những nhà lãnh đạo nào mang đến hội nghị kế hoạch hành động mới và có ý nghĩa thì mới được phát biểu.

Vì những lý do khác nhau, lãnh đạo 4/5 nước thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp không tham dự sự kiện tại New York năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sử dụng chuyến đi để "thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Mỹ về một loạt vấn đề", theo Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan. Chẳng hạn như ông Biden sẽ kêu gọi các nước tăng cường hành động để đối phó cuộc khủng hoảng khí hậu và hỗ trợ sự phát triển tại các quốc gia đang phát triển.

Hoàng Phương

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nhieu-thach-thuc-cho-dai-hoi-dong-lien-hiep-quoc-20230917211003506.htm