Nhiều tân nghị sĩ Hong Kong lên tiếng hạ nhục chính sách Một Trung Hoa

Ngày hôm qua, các tân nghị sĩ Hong Kong đã nổi giận, hô to những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc thay vì tuyên thệ trong buổi lễ bắt đầu kỳ họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong.

Nhiều tân nghị sĩ Hong Kong lên tiếng hạ nhục chính sách Một Trung Hoa - Ảnh 1

Theo thủ tục, các nghị sĩ của Hội đồng lập pháp Hong Kong (Legco) phải đọc lời tuyên thệ 77 từ, trong đó có cụm “Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc” để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình. Lời tuyên thệ này vốn được xem như công cụ chính trị để Trung Quốc đàn áp người dân Hong Kong. Thay vì làm theo thủ thục, các tân nghị sĩ Hong Kong đã đọc khác đi, hô to thông điệp phản đối Trung Quốc.

Hãng AP cho biết, các tân nghị sĩ đã mang theo những tấm banner ghi thông điệp “Hong Kong không phải của Trung Quốc” đồng thời kêu gọi quyền “dân chủ tự quyết” để bày tỏ phản đối mạnh mẽ với chính quyền Bắc Kinh. Nathan Law Kwun-chung (23 tuổi) là tân nghị sĩ trẻ nhất, có phát ngôn mạnh mẽ, hùng hồn nhất. Trước khi bắt đầu lễ tuyên thệ của mình, Nathan Law dẫn lại lời của lãnh tụ người Ấn Độ Mahatma Gandhi nhằm công khai bác bỏ thẩm quyền của Bắc Kinh: “Các người có thể xiềng xích tôi, các người có thể tra tấn tôi, các người thậm chí có thể tàn phá cơ thể này nhưng các người không bao giờ có thể cầm tù được tâm hồn tôi”. Đồng thời, anh cũng bác bỏ lời tuyên thệ của Legco.

Nhiều tân nghị sĩ Hong Kong lên tiếng hạ nhục chính sách Một Trung Hoa - Ảnh 2

Nathan Law có phản đối mạnh mẽ nhất đối với chính quyền Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Nathan Law - một trong những thủ lĩnh của Phong trào Dù Vàng 2014 (phong trào sinh viên đấu tranh đòi dân chủ) - từng giữ chức tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên sau 79 ngày Hong Kong sục sôi với chiến dịch Dù Vàng. Anh cũng là 1 trong 5 thủ lĩnh sinh viên ngồi trên bàn đàm phán mặt đối mặt với đại diện chính quyền Hong Kong. Vào hồi tháng 4, Nathan Law cùng một số bạn trong đó có Joshua Wong Chi-fung (Hoàng Chi Phong) thành lập đảng Demosisto. Tháng trước, anh là 1 trong 6 người ủng hộ dân chủ được bầu vào đồng lập pháp 70 thành viên của Hong Kong.

Nhiều tân nghị sĩ sau Nathan Law cũng có những cách thức riêng để bày tỏ sự tức giận của mình với Trung Quốc khi phải đọc lời tuyên thệ.

Nữ nghị sĩ Lau Siu-lai lại đọc lời tuyên thệ rất chậm chạp để tỏ rõ thái độ phản kháng, không hài lòng với Trung Quốc.

Nhiều tân nghị sĩ Hong Kong lên tiếng hạ nhục chính sách Một Trung Hoa - Ảnh 3

Tân nghị sĩ Eddie Chu. Ảnh: Reuters

Có nhiều tân nghị sĩ phản ứng mạnh mẽ như trường hợp Eddie Chu - người cổ võ cho cuộc trưng cầu dân ý đòi tự trị của Hong Kong - đã hô lớn “dân chủ tự quyết – độc tài sẽ bị tiêu giệt” sau khi tuyên thệ.

Nhiều tân nghị sĩ Hong Kong lên tiếng hạ nhục chính sách Một Trung Hoa - Ảnh 4

Nghị sị Leung Kwok-hung. Ảnh: Reuters

Nhiều tân nghị sĩ Hong Kong lên tiếng hạ nhục chính sách Một Trung Hoa - Ảnh 5

Leung Kwok-hung xét bản mô phỏng đề xuất luật “chống lật đổ”. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Leung Kwok-hung còn mang theo chiếc ô biểu tượng cho phong trào ủng hộ dân chủ của Hong Kong lên buổi tuyên thệ. Thậm chí ông còn xé bản mô phỏng đề xuất luật “chống lật độ” để tỏ rõ thái độ với Trung Quốc.

Nhiều tân nghị sĩ Hong Kong lên tiếng hạ nhục chính sách Một Trung Hoa - Ảnh 6

Baggio Leung khoác banner phản đối Trung Quốc lên người. Ảnh: Reuters

Tân nghị sĩ Sixtus “Baggio” Leung Chung-hang (30 tuổi, thành viên đảng thanh niên Youngspiration mới thành lập), cũng gây sốc khi quấn băngrôn xanh ghi hàng chữ “Hong Kong không phải Trung Quốc”. Và thay vì nói “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, Sixtus Leung nói “Cộng hòa Nhân dân Tàu Chệt” (tạm dịch từ chữ “Shina”), là cách nói khinh miệt của người Nhật khi gọi Trung Quốc. Trong bài phát biểu, Baggio Leung cũng nói nguyện sẽ phục vụ đất nước Hong Kong.

Tân nghị sĩ Yau Wai-ching (25 tuổi, thành viên của Youngspiration), cũng từ chối tuyên bố trung thành với Bắc Kinh và tuyên bố ủng hộ Hong Kong độc lập khỏi Trung Quốc. Cô nói: “Tôi, Yau Wai-ching, trang trọng thề rằng tôi sẽ thành thật và trung thành với tổ quốc Hong Kong và sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ và che chở cho những giá trị Hong Kong”. Khi được yêu cầu phải đọc đúng lời tuyên thệ, Yau Wai-ching lại bày tỏ thái độ phản đối Trung Quốc bằng cách cố tình gọi sai tên Trung Quốc (China thành Shina) theo cách mỉa mai, miệt thị.

Viên chức chấp nhận lời tuyên thệ đã nói với 2 tân nghị sĩ Baggio Leung và Yau Wai-ching rằng ông ta không thể tuyên nhận lời tuyên thệ của họ vì nó đã “bị thay đổi”. Theo luật, những ai không chịu tuyên thệ hoặc vắng mặt thì có khả năng bị khai trừ khỏi Legco. Còn trường hợp những tân nghị sĩ tuyên thệ không đúng cách của Bắc Kinh, không rõ có bị loại khỏi Legco hay không.

Minh Phương