Nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng cựu Phó Tổng thống Mỹ

  Một số tài liệu mật đã được phát hiện tại nhà riêng của cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ở bang Indiana hồi tuần trước, và đã chuyển cho cơ quan chức năng.

  Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh Reuters.

  Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh Reuters.

  Luật sư của ông Mike Pence, Greg Jacob, đã gửi một lá thư đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào ngày 18/1 thông báo về việc phát hiện các tài liệu, sau đó gửi một lá thư khác ngày 22/1 trong đó cho biết FBI đã đến để thu thập các tài liệu này.

  Ông Jacob cho biết phía ông Pence đã thuê cả luật sư ngoài để xem xét các tài liệu “nghi là mật” một cách thận trọng sau vụ nhiều tài liệu được tìm thấy tại nhà riêng của ông Joe Biden.

  Với sự đồng ý của cựu Phó Tổng thống, các đặc vụ FBI đã đến nhà ông ở Indiana tối 19/1 để thu thập các tài liệu được cất giữ trong két sắt.

  Trước đó, nhiều tài liệu đánh dấu mật được tìm thấy tại nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden. Cả hai vụ này đều đang được Bộ Tư pháp Mỹ xử lý.

  Trong giai đoạn chuyển tiếp của chính quyền Tổng thống, các hồ sơ từ mỗi chính quyền sẽ được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ để lưu giữ hợp pháp. Việc cố ý loại bỏ hoặc giữ lại tài liệu được đánh dấu mật là bất hợp pháp. Việc không lưu trữ và bảo mật đúng cách tài liệu mật có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia nếu nó rơi vào tay kẻ xấu.

  Duy Tiến (Theo Reuters)

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nhieu-tai-lieu-mat-duoc-tim-thay-tai-nha-rieng-cuu-pho-tong-thong-my--i681689/