Nhiều sai phạm từ phía doanh nghiệp

Trong quá trình kiểm tra vụ nổ lò hơi gây hậu quả nghiêm trọng tại TP Thái Nguyên, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình lắp đặt, vận hành thiết bị cũng như quản lý lao động tại đơn vị để xảy ra tai nạn nói trên.

Tai nạn nghiêm trọng

Trước đó, như NNVN đã thông tin, vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 20 ngày 10/11, tại khu vực sản xuất cột điện bê tông của Công ty Cổ phần Xây dựng và sản xuất vật liệu Thái Nguyên (tổ 15, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) đã xảy ra một vụ nổ lò hơi nghiêm trọng khiến 2 người chết và 6 người bị thương.

Nhiều sai phạm từ phía doanh nghiệp - Ảnh 1

Hiện trường vụ nổ lò hơi

Hai công nhân tử vong được xác định là chị Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1968, trú tại xóm 2, xã Phúc Hà, TP Thái Nguyên) và anh Đặng Quang Ngọ (sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Phúc Hà, TP Thái Nguyên). Vụ nổ làm sập và biến dạng một phần mái nhà xưởng, các cột bê tông bị bẻ gẫy.

Vụ việc khiến nhiều nhà dân thuộc khu vực xung quanh Công ty bị ảnh hưởng như vỡ kính, sập trần, nứt nhà… Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là ngôi nhà của anh Phạm Công Duật ở tổ 15, phường Quan Triều, bị sập toàn bộ phần mái tôn trước sân, toàn bộ lõi lò hơi nặng khoảng hơn 1 tấn bay lên cao và rơi xuống mái nhà làm ngôi nhà bị hư hỏng nặng, sập tầng hai, vỡ toàn bộ cửa kính, nhà bị nghiêng, phần mái tôn sân trước bị sập hoàn toàn, cả gia đình anh phải đi ở nhờ nhà người thân, cũng may là cả khu vực đó không có gia đình nào bị thiệt hại về người.

Đối với 6 công nhân bị thương trong vụ nổ lò hơi tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Hiện nay, các bệnh nhân đều đã ổn định về tâm lý. Trong đó có 2 trường hợp nặng nhất bị gãy xương chân trái và vỡ mâm chày được điều trị tích cực; 4 trường hợp khác bị bỏng và chấn thương nhẹ.

Nhiều sai phạm từ phía doanh nghiệp - Ảnh 2

Hiện trường vụ nổ lò hơi

Nhiều sai phạm

Trực tiếp kiểm tra, Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên và nắm bắt vụ việc tại hiện trường vụ nổ lò hơi.

Quá trình đánh giá hiện trường, nắm bắt thông tin tại các hồ sơ do Công ty cung cấp, đoàn công tác nhận định, việc quản lý hồ sơ các thiết bị tại Công ty không được chặt chẽ, các khâu từ thiết kế, bảo dưỡng và kiểm định được Công ty đưa ra bằng những văn bản có thời gian quá lâu so với quy định. Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cũng cho cho rằng, việc huấn luyện kiến thức cho cán bộ vận hành và người quản lý về sử dụng thiết bị còn sơ sài.

Vấn đề khác khiến dư luận quan tâm là việc thực hiện bảo hộ lao động, hợp đồng lao động đối với công nhân trong đơn vị này có được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hay không?

Được biết, từ đầu năm đến nay, đây là vụ tai nạn nổ lò hơi nghiêm trọng thứ 2 sau vụ nổ lò hơi xảy ra mới đây tại tỉnh Thái Bình.