Nhiều sai phạm liên quan đến việc hỗ trợ bò cho hộ nghèo tại Kon Tum

Liên quan đến việc cấp bò không đủ cân nặng cho hộ nghèo mà THQH đã phản ánh, mới đây, thanh tra huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã công bố Kết luận thanh tra về việc triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 - Dự án 3, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 tại xã Ngọc Wang. Theo kết luận, địa phương này đã có hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện hỗ trợ bò cái sinh sản cho hộ nghèo đồng bào DTTS.

Cụ thể, UBND xã Ngok Wang đã ban hành văn bản chỉ đạo không kịp thời, thiếu khoa học; xây dựng hồ sơ dự án còn sai sót; đo trọng lượng bò không đúng quy định, không kiểm tra đầy đủ. Ngoài ra, địa phương này còn chủ quan, cảm tính, trong việc đối chiếu so sánh thông qua quan sát bằng mắt thường đối với các con bò cấp phát cho các hộ dân dẫn đến việc 29/62 con bò cấp cho người dân không đủ trọng lượng theo dự án phê duyệt. Dù phát hiện sai phạm sau lần cấp phát đầu tiên, UBND xã vẫn không kiểm tra, rà soát kịp thời. Sau đó, địa phương này đã thực hiện cấp đổi mới 22 trường hợp bò không đủ trọng lượng. Tuy nhiên, vẫn còn 7 trường hợp chưa được cấp đổi đúng quy định.

Những sai phạm trên đã gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của chính quyền địa phương. Thanh tra huyện đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; tiếp tục cấp đổi bò thiếu trọng lượng; xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ thẩm định sơ xuất trong công tác thẩm định hồ sơ dự án.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đình Đại

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhieu-sai-pham-lien-quan-den-viec-ho-tro-bo-cho-ho-ngheo-tai-kon-tum-218662.htm