Nhiều quốc gia lên án tuyên bố can thiệp quân sự vào Venezuela

Ngày 16-9, Sputnik dẫn lời Phó tổng thống Venezuela, Delcy Rodriguez cho biết, nước này sẽ tố cáo lên Liên hợp quốc (LHQ) về tuyên bố đe dọa can thiệp quân sự của Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đối với Caracas. Phó tổng thống Delcy Rodriguez cáo buộc Tổng Thư ký OAS đang kích động âm mưu can thiệp quân sự nhằm lật đổ chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro, gây bất ổn tình hình ở khu vực Mỹ Latinh.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, bà Rodriguez nhấn mạnh Caracas tố cáo lên LHQ và các tổ chức quốc tế về việc Tổng Thư ký OAS Almagro đã "trắng trợn kêu gọi hành động can thiệp quân sự nhằm vào Venezuela và chống lại hòa bình ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe”. Bà Rodriguez cho rằng những tuyên bố này của ông Almagro không xứng đáng với vai trò của người đứng đầu OAS.

Trước đó, theo AP, ông Luis Almagro đã tuyên bố không loại trừ biện pháp can thiệp quân sự vào Venezuela để khôi phục nền dân chủ và giảm bớt khủng hoảng nhân đạo. Tổng Thư ký OAS đưa ra lời cảnh báo trên trong chuyến thăm ngày 14-9 tới biên giới Colombia giáp với Venezuela. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố Cucuta của Colombia, ông Almagro cho biết: “Tôi không cho rằng nên loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela để lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Ngoại giao nên là giải pháp ưu tiên hàng đầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về nhân đạo và di cư trong khu vực, nhưng chúng tôi sẽ không bỏ qua bất cứ phương án nào, bao gồm cả quân sự”. Tổng Thư ký OAS Almagro cũng cáo buộc chính phủ của Tổng thống Maduro gây ra làn sóng di cư ồ ạt làm ảnh hưởng đến các nước láng giềng.

Tổng Thư ký OAS Luis Almagro (áo đen) trong chuyến thăm Colombia ngày 14-9. Ảnh: AP.

Tuyên bố của Tổng Thư ký OAS ngay lập tức nhận phải sự phản ứng của các quốc gia Mỹ Latinh. Thông cáo ngày 15-9 từ Bộ Ngoại giao Brazil cho biết, 11/14 nước thành viên của nhóm Lima, gồm: Argentina, Brazil, Chile, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Saint Lucia bày tỏ quan ngại và bác bỏ bất kỳ hành động hay tuyên bố nhằm can thiệp quân sự, đe dọa sử dụng vũ lực vào Caracas. 11 quốc gia trên tái khẳng định cam kết khôi phục nền dân chủ Venezuela bằng biện pháp hòa bình và đối thoại nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo thống kê của LHQ, hiện có khoảng 2,3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này và đa số tìm cách định cư tại các nước láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, sau khi Venezuela công bố “Kế hoạch trở lại tổ quốc” đã có 89 người từ Peru và 185 người từ Brazil quyết định hồi hương.

Bên cạnh những nỗ lực hồi hương người dân, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cũng đang triển khai những bước đi tích cực nhằm thúc đẩy nền kinh tế và đưa Venezuela thoát khỏi khủng hoảng. Mới đây, Chính phủ Venezuela đưa ra biện pháp nới lỏng hệ thống quản lý tiền tệ vốn được duy trì nghiêm ngặt trong 15 năm qua, nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất. Theo Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Venezuela, Simon Zerpa, một hệ thống chuyển đổi tiền tệ tự do sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ nước này. Ông Zerpa nhấn mạnh với sự điều chỉnh này, các cá nhân và doanh nghiệp có thể mua ngoại tệ thông qua các ngân hàng tư nhân và các điểm đổi tiền thay vì chỉ phụ thuộc vào Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV).

Bên cạnh đó, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cũng thông báo tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 34 lần, cho ra mắt đồng nội tệ mới có tên "bolivar chủ quyền" sau khi điều chỉnh giảm năm số 0 trên đồng tiền này, đồng thời điều chỉnh tăng thuế giá trị gia tăng và giảm trợ cấp dầu mỏ.

Mới đây, Tổng thống Nicolas Maduro đã có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc. Chuyến thăm được đánh giá tích cực với 28 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực được hai nước ký kết. Phát biểu sau chuyến thăm, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết Venezuela đã đạt được cam kết hỗ trợ tài chính từ Trung Quốc nhằm giúp Caracas tăng sản lượng dầu khí và vàng, cũng như đầu tư vào hơn 500 dự án phát triển của quốc gia Nam Mỹ này. Trung Quốc là một trong những đối tác tài chính lớn nhất của Venezuela trong nhiều năm trở lại đây. Thành công của chuyến thăm Trung Quốc lần này được cho là sẽ góp phần ổn định hoạt động sản xuất dầu khí và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Venezuela.

LAN HÀ