Nhiều quan điểm xung quanh phương án nghỉ Tết 7 hay 10 ngày

Tết Nguyên đán là dịp nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Tuy vậy, xung quanh câu chuyện nên nghỉ Tết 7 hay 10 ngày đang có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Có ý kiến cho rằng nên nghỉ Tết ngắn ngày bởi nghỉ dài ngày gây lãng phí trong xã hội và tạo ra sức ỳ với người lao động khi trở lại công việc. Thế nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng, không nên “cò kè” với người lao động một vài ngày nghỉ Tết sau một năm làm việc vất vả.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Mai Đức Chính cho rằng, cần phải tính toán kỹ lưỡng phương án nghỉ Tết, bởi với doanh nghiệp, nếu một tháng mà nghỉ 1/3 thời gian thì sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, nhưng Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng cho rằng, nên nghỉ dài ngày tạo điều kiện cho công nhân ở xa về quê ăn Tết. Ông Chính đánh giá 2 phương án đề xuất nghỉ Tết 7 hoặc 10 ngày của Bộ LĐ- TB&XH thì phương án nào cũng có những ưu điểm và khuyết điểm.

Đa số người lao động mong muốn được nghỉ Tết dài ngày.

“Nghỉ Tết dài ngày sẽ tạo điều kiện hơn cho mọi người về thăm và ăn Tết cùng gia đình, nhất là những công nhân, lao động ở xa. Quan điểm của Tổng LĐLĐVN là chọn phương án nghỉ Tết 10 ngày, không những vì người lao động, mà phương án này còn góp phần kích cầu kinh tế, du lịch. Đây cũng là vấn đề đáng cân nhắc”, ông Chính cho biết.

Theo chuyên gia lao động, TS Nguyễn Hữu Dũng, nếu tính kỹ phương án nghỉ 10 ngày có lợi hơn so với nghỉ 7 ngày.Việc nghỉ dài sẽ kích cầu tiêu dùng, mua sắm, sử dụng các dịch vụ du lịch, giải trí, giúp người lao động có thời gian ở bên gia đình. Số ngày nghỉ sau Tết dài (9 ngày) giúp người dân chia làm nhiều đợt trở lại thành phố, không bức bách thời gian, giảm ùn tắc giao thông.

“Phương án nghỉ Tết 10 ngày nhưng thực chất chỉ 7 ngày liên tục, việc kéo dài là do trong phương án có hoán đổi ngày nghỉ và nghỉ bù. Nhiều ý kiến cho rằng, nghỉ dài ảnh hưởng đến năng suất lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, điều đó không hẳn đúng. Thực tế, doanh nghiệp đều đã lên phương án sản xuất cả năm và bố trí lao động luân phiên nghỉ dịp Tết chứ không cho nghỉ đồng loạt như khối hành chính, công chức”, TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết.

Theo thông tin từ một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH thì phương án nghỉ Tết sẽ được công bố trong ít ngày tới. Bộ hoàn thiện ý kiến tổng hợp từ các bộ, ngành, sau đó trình Chính phủ để xin ý kiến cuối cùng. Trên cơ sở đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về 2 phương án, Chính phủ sẽ quyết định 1 phương án phù hợp nhất.

Ngọc Minh