'Nhiều phóng viên trẻ, nhiệt huyết nhưng vốn sống hạn chế'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã khẳng định như vậy tại Lễ ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ TT&TT với Học viện Báo chí và Tuyên truyền diễn ra chiều nay,24/11.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định,trong bối cảnh hiện nay, quản lý nhà nước về hoạt động báo chí – truyền thông,xuất bản cũng như thông tin đối ngoại đòi hỏi phải nâng cao tính chủ động và theo kịp sự phát triển nhanh chóng của các loại hình truyền thông xã hội.

'Nhiều phóng viên trẻ, nhiệt huyết nhưng vốn sống hạn chế' - Ảnh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, mặc dù đội ngũ phóng viên, biên tập viên báo chí, xuất bản nướcta hiện nay ngày càng trẻ hóa và được đào tạo chính qui và nhiều người yêu nghề, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên không ngừng để trở thành những nhà báo vững vàngvề chính trị, có chuyên môn giỏi, đáp ứng yêu cầu hội nhập ngày càng cao.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, hạn chế phổ biếnnhất của đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí, xuất bản nước ta hiện nay là tỷ lệthành thạo ngoại ngữ chưa cao, số phóng viên giỏi chưa nhiều, phần nhiều số phóng viên giỏi có tiếng đã chuyển sang làm công tác quản lý bên cạnh đó một số phóngviên trẻ nhiệt tình, xông xáo lại chưa đủ sắc sảo, vốn sống còn hạn chế nên thường gặp một số trở ngại và khó khăn khi tác nghiệp.

Ở một số lĩnh vực các lĩnh vực như xây dựng Đảng, kinh tế, chính trị, ngoại giao lại đang thiếu những cây bút đủ tầm, một số phóng viên chạy theo kinh tế thị trường dẫn đến việc cho ra những tác phẩm xa rời đường lối của Đảng hay những tác phẩm câu khách mang tính chất thị trường.

'Nhiều phóng viên trẻ, nhiệt huyết nhưng vốn sống hạn chế' - Ảnh 2

Lễ ký kết

Vì vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý cơ quan báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại cũngnhư đội ngũ làm công tác thông tin cơ sởvàđội ngũ tác nghiệp trực tiếptrong các lĩnh vực này là hết sức cần thiết và quan trọng.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thỏa thuận khung về hợp tác giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Bộ Thông tin và Truyền thông trong lĩnh vực báo chí và xuất bản giai đoạn 2016 – 2018 sẽ là cách tận dụng mọi nguồn lực và điều kiện tốt phục vụ đào tạo, bội dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập viên.

“Việc ký kết thỏa thuận hợp tác này sẽ tậndụng thế mạnh của hai bên, đồng thời cũng tạo ra một động lực mới thúc đẩy hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy của các cơ sở đào tạo của hai bên”– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, thỏa thuận được ký kết giữa hai đơn vị không chỉ là sự hợp tác nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác đào tạo những người làm báo mà chính là trách nhiệm của Học viện Báo chí Tuyên truyền.

Đồng thời, việc đào tạo trong sự gắn kết giữa hai đơn vị sẽ giúp cho Học viện Báo chí Tuyên truyền tiếp nhận những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn cũng như chỉ đạo trực tiếp từ Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cũng mong muốn hoạt động hợp tác giữa Bộ TT&TT với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đi vào thực chất, hiệu quả và sẽ thành công.

HàPhương