Nhiều nước ủng hộ Thủ tướng Hà Lan làm Tổng thư ký NATO

Hôm qua, Mỹ, Anh và Đức đã bày tỏ sự ủng hộ Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (mắc rút-tơ) trở thành Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thay thế ông Jens Stoltenberg - người sẽ mãn nhiệm vào tháng 10 tới. Nếu kế nhiệm ông Stoltenberg, Thủ tướng Rutte sẽ trở thành người Hà Lan thứ 4 lãnh đạo liên minh quân sự này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết nước này đã nêu rõ với các đồng minh và các nước thành viên NATO rằng Washington tin tưởng ông Mark Rutte sẽ là "một Tổng Thư ký NATO xuất sắc."Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng cho biết London ủng hộ mạnh mẽ Thủ tướng Hà Lan Rutte với bề dày kinh nghiệm về an ninh và quốc phòng.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết Thủ tướng nước này Olaf Scholz cũng ủng hộ ông Rutte, đồng thời đánh giá với kinh nghiệm phong phú, kiến thức an ninh sâu rộng và kỹ năng ngoại giao mạnh mẽ, ông Rutte là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí người đứng đầu NATO.Dự kiến, quyết định người kế nhiệm ông Stoltenberg sẽ được công bố trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington (Mỹ) vào tháng 7 tới.

Ông Rutte là một trong những người đứng đầu chính phủ tại vị lâu nhất ở châu Âu, giữ chức thủ tướng từ năm 2010, hiện trong vai trò chuyển tiếp sau khi nhà lãnh đạo cực hữu Geert Wilders giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc tổng tuyển cử Hà Lan vào tháng 11/2023.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhieu-nuoc-ung-ho-thu-tuong-ha-lan-lam-tong-thu-ky-nato-211718.htm