Nhiều nước tuần hành ủng hộ 73 năm Ngày Thảm họa của Palestine

  63 liên quanGốc

  Thế giới, đặc biệt tại các nước châu Âu ngày 15/5 đã xuất hiện nhiều cuộc tuần hành ủng hộ Palestine nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thảm họa Nakba.

  Trong bối cảnh giao tranh leo thang giữa Israel và các lực lượng vũ trang tại Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm qua (15/5), cộng đồng người Arab thiểu số tại Israel cùng với người Palestine lại đụng độ với cảnh sát Israel, khi họ xuống đường biểu tình nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thảm họa Nakba của người Palestine. Thế giới, đặc biệt tại các nước châu Âu, cũng xuất hiện nhiều cuộc tuần hành như vậy.

  Đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Israel tại London, Anh. Ảnh: Shutterstock

  Hôm qua là Ngày Nakba thứ 73 của người Palestine, tạm dịch là ngày Thảm họa, được người Palestine kỷ niệm để ghi nhớ ngày lịch sử hàng trăm nghìn người dân phải di dời khỏi quê hương trong cuộc chiến tranh. Năm nay, ngày kỷ niệm này đã biến thành bạo lực khi cả người Israel gốc Arab và người Palestine ở Bờ Tây cùng nhau xuống đường tại nhiều nơi, vẫy cờ Palestine và đụng độ với cảnh sát Israel.

  “Hôm nay nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thảm họa Nakba, chúng tôi không muốn thấy thảm họa vẫn đang tiếp diễn. Đã đến lúc nó cần dừng lại. Tôi hi vọng năm tới, toàn bộ người Palestine sẽ được tự do”.

  “Chúng tôi vẫn ở Sheikh Jarrah như mọi ngày vì đó là nghĩa vụ của chúng tôi với tư cách là người dân Jerusalem nói riêng và người Palestine nói chung. Thảm họa từ năm 1948 đang lặp lại ở Sheikh Jarrah”.

  Từ sự kiện lực lượng chức năng Israel cưỡng chế một số gia đình người Palestine ra khỏi khu phố Sheikh Jarrah, ngọn lửa bạo lực đã bùng phát tại Jerusalem trong hơn 1 tuần nay, khiến 11 người thiệt mạng. Vụ việc này cũng như châm ngòi cho giao tranh bùng phát nghiêm trọng chưa từng có giữa các lực lượng vũ trang tại Gaza và quân đội Israel trong 1 tuần qua, tính từ năm 2014.

  Hôm qua, tại các thành phố lớn của châu Âu, như London (Anh), Berlin (Đức), Madrid (Tây Ban Nha) và Paris (Pháp) đã diễn ra các cuộc tuần hành quy mô để thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine, yêu cầu Israel ngưng bạo lực.

  Tại London (Anh), hàng nghìn người biểu tình đã mang theo biểu ngữ “Dừng ném bom Gaza” và hô vang “Palestine tự do”. Trong khi đó, tại Madrid diễn ra cuộc tuần hành hướng đến quảng trường Puerta del Sol ở trung tâm thành phố. Họ hô vang: “Đây không phải là một cuộc chiến tranh, mà là một cuộc diệt chủng”. Tại Paris (Pháp), cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine được tổ chức bất chấp lệnh cấm tụ tập do lo ngại tình hình dịch bệnh Covid-19./.

  Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhieu-nuoc-tuan-hanh-ung-ho-73-nam-ngay-tham-hoa-cua-palestine-858184.vov