Nhiều nước phản ứng về khả năng Mỹ coi Jerusalem là thủ đô Israel

Ngày 5/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định Anakra có thể tiến tới việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel nếu Mỹ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái, động thái mà ông Erdogan cho rằng sẽ là 'ranh giới đỏ' đối với người Hồi giáo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài phát biểu trước đảng cầm quyền, ông Erdogan nói: "Tổng thống Trump, Jerusalem là ranh giới đỏ đối với người Hồi giáo". Ông cảnh báo nếu bước đi này được thực hiện, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kêu gọi tiến hành một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) và thậm chí có thể "tiến tới" cắt đứt quan hệ với Israel.

Cùng ngày, Cố vấn của Tổng thống Palestine Nabil Shaath cảnh báo động thái Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt các nỗ lực hòa bình của của Tổng thống Trump đối với cuộc xung đột Israel - Palestine.

Trong khi đó, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này khẳng định Riyadh bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về động thái trên của Washington, đồng thời khẳng định bước đi này có những tác động nghiêm trọng tới cuộc xung đột Israel - Palestine.

TTXVN/Báo Tin tức