Nhiều nước mở rộng chiến dịch tiêm chủng

  Báo Nhân Dân
  161 liên quanGốc

  Theo Nhóm công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Chính phủ Cuba, lần đầu trong hơn bảy tháng qua Cuba không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19.

  Israel quyết định tiêm vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh REUTERS

  Thông báo được đưa ra một ngày trước khi Cuba triển khai các biện pháp thích ứng "trạng thái bình thường mới" từ ngày 15/11. Thông báo cho biết, trong 15 ngày qua, số ca mắc Covid-19 giảm dần ở tất cả các địa phương và ngày 13/11 xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7. Tuần trước, Cuba bắt đầu tiêm mũi vắc-xin bổ sung cho nhân viên y tế.

  Ngày 15/11, Nhật Bản khởi động phân bổ vắc-xin phục vụ chiến dịch tiêm chủng tăng cường. Khoảng 41 triệu liều vắc-xin sẽ được tới các cơ sở y tế và các địa phương trên cả nước. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, đối tượng được tiêm mũi tăng cường là người trên 18 tuổi và đã hoàn thành mũi tiêm thứ hai hơn tám tháng. Trong đó, ưu tiên nhân viên y tế, người lao động tại các nhà máy.

  Từ tuần này, Nepal triển khai tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em. Bộ Y tế Nepal cho biết, vắc-xin của hãng Pfizer được sử dụng để tiêm cho nhóm đối tượng từ 12 đến 18 tuổi. Israel quyết định tiêm vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, sau khi đã tiêm cho nhóm từ 12 đến 17 tuổi. Ai Cập cũng mở nhiều điểm tiêm chủng mới để tạo thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho ngành y tế.

  Nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch đại trà giúp hạ nhiệt mức độ lây lan Covid-19 tại Ấn Ðộ. Sau một tháng mở cửa (từ ngày 15/10), Ấn Ðộ thông báo, du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc-xin đến từ các quốc gia có thỏa thuận đi lại song phương với Ấn Ðộ sẽ được miễn cách ly sau khi nhập cảnh.

  Tại Australia (Ô-xtrây-li-a), sau khi hoàn thành sớm mục tiêu tiêm vắc-xin cho 70% dân số, từ ngày 15/11, bang Queensland (Quyn-xlen) bắt đầu nới lỏng kiểm soát biên giới. Theo đó, người từ các "điểm nóng dịch bệnh" đã tiêm vắc-xin đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính sẽ được phép nhập cảnh bang này.

  Chính phủ Ðức dự thảo nhiều biện pháp mới, trong đó có yêu cầu chủ lao động có phương án cho nhân viên làm việc tại nhà. Trong trường hợp phải đến công sở làm việc, nhân viên phải có chứng nhận tiêm vắc-xin đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Dự luật này sẽ được Hạ viện bỏ phiếu trong vài ngày tới.

  Pháp công bố chiến dịch tăng cường phòng dịch trong mùa đông, trong đó có triển khai tiêm phòng nhắc lại cho người cao tuổi. Từ ngày 15/11, việc đeo khẩu trang ở trường học một lần nữa trở lại quy định bắt buộc tại Pháp. Chính phủ Anh cũng thông báo kế hoạch tiêm mũi vắc-xin tăng cường cho các nhóm đối tượng dưới 50 tuổi.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/nhieu-nuoc-mo-rong-chien-dich-tiem-chung-674097/