Nhiều nước châu Á mở cửa đón khách Trung Quốc

Nhiều quốc gia Châu Á đã sẵn sàng đón khách du lịch Trung Quốc trở lại sau khi nước này nới lỏng xuất nhập cảnh. Thị trường Trung Quốc mang lại nguồn thu chiếm 20% doanh thu du lịch toàn cầu, vì thế sự trở lại của du khách Trung Quốc mang theo nhiều kỳ vọng.

Tại Nhật Bản, nhiều công ty dịch vụ du lịch đang có nhiều hoạt động chuẩn bị đón các du khách đến từ Trung Quốc. Tại những khu chợ đường phố nổi tiếng ở Tokyo, không khí sôi động đã quay trở lại với du khách từ khắp châu Á đổ về đây.

Ông TAKAHIDE KIUCHI - Chuyên gia kinh tế: "So với các quốc gia khác, du khách Trung Quốc có xu hướng mua sắm đồ điện tử, thực phẩm và thuốc ở Nhật Bản rất nhiều. Vì vậy, khi du khách Trung Quốc quay trở lại Nhật Bản, điều đó sẽ có lợi cho du lịch, đặc biệt là cho lĩnh vực bán lẻ."

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nguồn khách quốc tế đóng góp khoảng 38 tỷ USD cho ngành du lịch cho Nhật Bản. Trong đó, 30% doanh thù đến từ khách Trung Quốc.

Còn tại Indonesia, thủ đô Jakarta đang kỳ vọng nguồn khách du lịch dồi dào từ Trung Quốc đến quốc gia này trong thời gian tới sẽ hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Theo Bộ y tế Indonesia, khoảng 75% người dân nước này đã được tiêm phòng đầy đủ nên các hạn chế đi lại đã được chính phủ gỡ bỏ.

Ông ALPHONZUS WIDJAJA - Chủ tịch Hiệp hội Trung tâm Mua sắm Indonesia: "Chúng tôi đang mong đợi các trung tâm thương mại hoạt động với 100% công suất. Trọng tâm đang chuyển từ khía cạnh sức khỏe sang khía cạnh kinh tế. Hiện nay trên toàn cầu giá năng lượng đang có nhiều biến động, với những đổi mới này, chúng tôi tin rằng chính phủ sẽ giúp giảm bớt khó khăn và tái khởi động nền kinh tế."

Tổng thống Joko Widodo tin rằng việc dỡ bỏ những quy định kiểm dịch trước đó sẽ tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế quốc gia. Theo đó, Bộ Du lịch Indonesia dự kiến sẽ đón ít nhất 250.000 du khách Trung Quốc vào năm 2023.

Thực hiện : QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhieu-nuoc-chau-a-mo-cua-don-khach-trung-quoc