Nhiều nữ cử tri Mỹ ủng hộ ông Trump bất chấp những bê bối về phụ nữ

Nhiều nữ cử tri Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump, giúp ông đắc cử Tổng thống, bất chấp những vụ bê bối về phụ nữ và quan điểm chống phá thai gây tranh cãi của ông.

Nhiều nữ cử tri Mỹ ủng hộ ông Trump bất chấp những bê bối về phụ nữ - Ảnh 1

Nhiều nữ cử tri Mỹ ủng hộ ông Donald Trump bất chấp những vụ bê bối về phụ nữ và quan điểm chống phá thai gây tranh cãi của ông

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11, 52% số phiếu phổ thông là của các nữ cử tri. Và khoảng 53% nữ cử tri da trắng ủng hộ ông Trump, đài CNN (Mỹ) cho hay. Tuy nhiên về mặt tổng thể, đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton đạt được 54% số phiếu của nữ cử tri Mỹ, trong khi ông Trump là 42%.

Các kết quả trên cho thấy dù ông Trump trong chiến dịch tranh cử đã đưa ra những bình luận gây tranh cãi chống lại phụ nữ nhưng các nữ cử tri vẫn không quay lưng với ông, theo AFP. Không những vậy, hơn 10 phụ nữ đã lên tiếng cáo buộc bị ông sàm sỡ và tấn công tình dục. Và ông Trump từng tuyên bố sẽ kiện những phụ nữ này sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

AFP dẫn lời các chuyên gia nhận định các kết quả kể trên cũng không đáng ngạc nhiên, nhưng phản ánh thực tế rằng những vấn đề về kinh tế, công ăn việc làm và nhập cư quan trọng hơn vấn đề giới tính trong danh sách ưu tiên của tất cả các cử tri, chứ không riêng gì các nữ cử tri.

Giáo sư Diane Heith thuộc Đại học St. John (New York), nhận định: “Vấn đề ông Trump cư xử như thế nào với phụ nữ thật sự không thể làm thay đổi quyết định của các nữ cử tri da trắng, vì còn có nhiều vấn đề khác mà họ quan tâm hơn”.

Nhiều nữ cử tri Mỹ ủng hộ ông Trump bất chấp những bê bối về phụ nữ - Ảnh 2

Một phụ nữ cười tươi sau khi xin chữ ký của ông Trump trong một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở bang Nevada

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phụ nữ Mỹ không ủng hộ ông Trump, theo AFP.

Trong bài xã luận trên trang Slate (Mỹ), nữ nhà báo L.V. Anderson đặt câu hỏi vì sao hơn phân nửa số phụ nữ da trắng lại đi bỏ phiếu ủng hộ Trump, “người đàn ông tự thừa nhận hành động quấy rối phụ nữ trong một đoạn video”.

“Những phụ nữ da trắng đã bán rẻ chị em phụ nữ khác, đất nước của họ, và chính họ trong ngày bầu cử. Rồi tất cả phụ nữ chúng ta sẽ gánh chịu hậu quả”, bà Anderson lên án gay gắt việc các nữ cử tri da trắng bỏ phiếu ủng hộ ông Trump.

Và một trong số vấn đề mà phụ nữ Mỹ, theo đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa, đều quan tâm là cách ông Trump giải quyết vấn đề về quyền phá thai như thế nào sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần đề xuất phụ nữ phá thai “phải bị trừng phạt” và phải có luật cấm phá thai.

Ông Trump đã hạ giọng về vấn đề phá thai sau khi bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích gay gắt. Hiện vẫn chưa rõ ông Trump sẽ có chính sách gì về phá thai, nhưng ứng cử viên phó tổng thống Mike Pence lại có cùng quan điểm với ông Trump.

“Những phụ nữ Mỹ muốn bảo vệ quyền sinh sản và quyền tự do lựa chọn về sinh sản sẽ rất lo ngại về chính quyền Trump - Pence”, bà Heith cảnh báo.

Phúc Duy