Nhiều nhóm biểu diễn nghệ thuật trên phố đi bộ có thể bị cấm diễn

Các nhóm nhảy biểu diễn nhạc trẻ gần 12 Đinh Tiên Hoàng, nhóm kéo violon và chơi guitar trước cửa Nhà hàng Thủy Tạ, dàn hợp xướng ở ngã tư Tràng Tiền, Hàng Khay… trên phố đi bộ vào các tối cuối tuần có thể bị cấm biểu diễn vì trình diễn tự phát, không thông báo với các cơ quan chức năng.

Trên các phố đi bộ quanh Hồ Gươm thời gian gần đây xuất hiện nhiều nhóm tụ tập biểu diễn nghệ thuật tự phát. Bên cạnh việc mang đến nhu cầu phục vụ giải trí miễn phí cho người dân, nhiều cá nhân, tập thể lợi dụng không gian của phố đi bộ để ngã mũ, biểu diễn kiếm tiền.

Nhiều nhóm biểu diễn nghệ thuật trên phố đi bộ có thể bị cấm diễn - Ảnh 1

Các nhóm nhạc biểu diễn trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm tối 25/11 đã bị đoàn thanh tra văn hóa nhắc nhở

Tối ngày 25/11, Đội thanh tra dịch vụ văn hóa số 2 của Sở VH&TT Hà Nội đã ra quân kiểm tra các điểm, tuyên truyền, yêu cầu các cá nhân, nhóm nhạc đang biểu diễn nghệ thuật trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm khẩn trương hoàn thành thủ tục đăng ký hoạt động nghệ thuật với Sở VH&TT thời gian tới.

Ông Chu Văn Thiện – Trưởng đoàn thanh Đội thanh tra dịch vụ số 2 cho biết: “Theo quy định, các nhóm nhạc biểu diễn trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm không phải làm thủ tục xin cấp phép nhưng phải thông báo với Sở VH&TT về chương trình biểu diễn trước 5 ngày biểu diễn. Thời điểm hiện tại mặc dù một số nhóm nhạc đã được Phòng Văn hóa thông tin quận Hoàn Kiếm cấp phép hoạt động đến hết ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân này vẫn phải lên đăng ký với Sở VH&TT Hà Nội”.

Trong buổi làm việc, tổ công tác thuộc Đội thanh tra dịch vụ văn hóa số 2 đã tiến hành rà soát, nhắc nhở, lấy thông tin cơ bản như: nội dung hoạt động, số thành viên của các cá nhân và đội, nhóm hoạt động có các tiết mục biểu diễn, đàn hát. Trên cơ sở đó, tổ công tác yêu cầu các đơn vị khẩn trương đến Sở VH&TT Hà Nội xin và khai thông tin đầy đủ trong mẫu gửi thông báo để hoạt động nghệ thuật trong không gian tuyến phố đi bộ. Sau khi nhắc nhở, nếu các ban nhạc vẫn cố tình vi phạm, Đoàn thanh tra số 2 sẽ tiến hành xử phạt theo quy định và yêu cầu các cơ quan có liên qua ra thông báo cấm các nhóm nhạc biểu diễn tự phát trên con phố đi bộ quanh Hồ Gươm nếu chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết.