Nhiều nhà văn hóa thành nơi kinh doanh dịch vụ

Trong lúc ở Hà Nội vẫn còn thiếu sân chơi và các tụ điểm sinh hoạt cộng đồng thì một nghịch lý vẫn đang diễn ra là tình trạng nhiều nhà văn hóa tại các tổ dân phố đang sử dụng sai mục đích, gây bức xúc dư luận.

Nhà Văn hóa số 1 Đại Từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) được xây dựng khang trang nằm trên trục đường giao thông chính đi qua phường và rất gần chợ. Có lẽ, chính vì vị trí thuận lợi, nên sau khi đi vào sử dụng, nhà văn hóa này đã nhanh chóng biến thành điểm kinh doanh, phục vụ lợi ích kinh tế. Toàn bộ tầng 2, tầng 3 được cho thuê làm phòng tập gym, khoảng sân rộng vốn là nơi vui chơi của người dân có đến mấy chục chiếc ô tô đủ loại đố kín mít, chỉ chừa lối để xe ra vào. Được biết, giá gửi xe tại đây là 30.000 đồng/ lượt và 1.000.000 đồng/tháng.

Nhiều nhà văn hóa thành nơi kinh doanh dịch vụ - Ảnh 1

Việc Nhà Văn hóa số 1 Đại Từ bị sử dụng sai mục đích gây bức xúc trong dư luận địa phương. Những người dân sống gần khu vực này không những không có địa điểm để vui chơi, tập thể dục thể thao mà lại còn chịu cảnh ô nhiễm từ khói bụi xe, tiếng ồn phát ra từ phòng tập gym. Nhiều gia đình phải đầu tư lắp cửa cách âm để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Điều đặc biệt là không khó để nhận thấy những bất cập đã tồn tại khá lâu ở nhà văn hóa này nhưng chẳng hiểu lý do gì mà UBND phường Đại Kim lại không xử lý dứt điểm?

Không chỉ riêng gì Nhà Văn hóa số 1 Đại Từ, tại Trung tâm Văn hóa quận Bắc Từ Liêm (phố Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn), tình trạng biến một phần đất văn hóa thành nơi kinh doanh cũng xảy ra tương tự. Đi vào hoạt động từ năm 2014, Trung tâm Văn hóa quận Bắc Từ Liêm là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của quận. Tuy nhiên, hiện đất của trung tâm cũng đang bị “xẻ thịt”: Một phần lớn diện tích khuôn viên bên trái trung tâm đang biến thành bãi đậu xe tải.

Còn tại Nhà Văn hóa phường Dịch Vọng (ngõ 37 Dịch Vọng, Cầu Giấy), mặc dù chỉ rộng hơn 60m2 nhưng tối đến, nơi đây cũng trở thành điểm trông giữ của hàng chục xe ô tô lớn bé. Anh Nguyễn Thế Quang ( 337 Cầu Giấy) cho biết: “Tôi thấy cảnh này diễn ra từ lâu rồi chứ không phải bây giờ. Nhìn cảnh nhà văn hóa cửa thì đóng im ỉm, trước sân thì toàn ô tô, nghĩ cũng chán, nhưng cũng đành biết như thế, Trung thu hoặc hội hè có tổ chức là cũng được rồi”.

Ngoài trông giữ xe ô tô, nhiều nhà văn hóa còn chia đất để kinh doanh trái phép từ bán trà đá, mở quán cà phê cho tới quán ăn…ảnh hưởng tới đời sống người dân xung quanh. Một phần diện tích của Nhà văn hóa Bắc Từ Liêm hiện đang được phân lô cho một quán cà phê. Còn khuôn viên Nhà Văn hóa phường Dịch Vọng (gần công viên Nghĩa Đô), cũng xây dựng quán cà phê…

Nhà văn hóa (bao gồm nhà và khuôn viên) là nơi sinh hoạt cộng đồng cử cư dân sống ở đó, Nhà nước bỏ tiền ngân sách ra xây nhà, làm khuôn viên thì không có lý do gì lại “cắt xén” làm điểm kinh doanh.

Hồng Hải