Nhiều nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới ngày 9-11 đã chúc mừng ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và bày tỏ mong muốn hợp tác với Washington dưới chính quyền của ông Trump.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump - Ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 9-11 đã chúc mừng ông Donald Trump với chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Phát biểu tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 9-11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã chúc mừng ông Donald Trump với chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Yildirim hy vọng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ sẽ được cải thiện sau khi ông Trump giành chiến thắng và kêu gọi Washington dẫn độ giáo sĩ sống lưu vong tại Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đăng sau vụ đảo chính bất thành hôm 15-7 tại nước này.

“Cơ hội hợp tác đã được tạo ra cho Tổng thống mới của nước Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ với những chính sách cân nhắc tới cuộc chiến chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Yildirim nói.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói, “tôi hy vọng rằng, sự lựa chọn này của người dân Mỹ sẽ dẫn đến việc thực hiện những bước mang lại lợi ích cho thế giới liên quan đến các quyền cơ bản và tự do, dân chủ và sự phát triển trong khu vực của chúng ta”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Trump trong một bức điện ngày 9-11, điện Kremlin cho biết.

“Ông Putin bày tỏ hy vọng sự hợp tác chung để khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ cũng như để giải quyết các vấn đề quốc tế và tìm ra những biện pháp ứng phó hiệu quả đối với những thách thức gây quan ngại tới an ninh toàn cầu”, điện Kremlin nói trong một thông cáo.

Ông Putin cũng cho biết, ông tin rằng đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, điện Kremlin nói.

Kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng ông Trump giành chiến thắng qua điện thoại.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 9-11 rằng, Trung Quốc mong muốn thực hiện những nỗ lực chung với chính phủ mới của Mỹ để duy trì sự phát triển liên tục, thuận lợi và ổn định của mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và toàn thế giới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng ông Trump và đề nghị hợp tác chặt chẽ với ông Trump dựa trên những giá trị dân chủ, tự do, tôn trọng luật pháp và các giá trị của con người. Bà Merkel khẳng định, hợp tác với Mỹ vẫn là trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Đức.

Thủ tướng Anh Theresa May đã chúc mừng ông Trump, khẳng định Anh và Mỹ sẽ vẫn là “các đối tác mạnh mẽ và gần gũi về thương mại, an ninh và quốc phòng”.

“Anh và Mỹ có một mối quan hệ lâu dài và đặc biệt dựa trên những giá trị của tự do, dân chủ và sáng kiến. Chúng ta đang và sẽ vẫn là các đối tác mạnh mẽ và gần gũi về thương mại, an ninh và quốc phòng”, bà Theresa May nói.

Thủ tướng Hungari Viktor Orban đã chúc mừng ông Trump giành chiến thắng và xem đó là một tin tốt lành. “Thật là một tin tuyệt vời. Dân chủ vẫn tồn tại”, ông Orban viết trên tài khoản Facebook của mình.

Trước đó hồi tháng 7, ông Orban cho rằng, kế hoạch của ông Trump đối với vấn đề di cư và chính sách đối ngoại tốt cho châu Âu và rất quan trọng đối với Hungary.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã chúc mừng ông Trump và bày tỏ hy vọng chiến thắng của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ gần gũi hơn với Washington.

“Ai Cập mong đợi thời gian nắm quyền của ông Donald Trump sẽ thổi một luồng sinh khí mới trong quan hệ Ai Cập-Mỹ với sự hợp tác nhiều hơn vì lợi ích của nhân dân Ai Cập và Mỹ”, ông nói trong một thông cáo.

Hãng thông tấn TASS trích lời Chủ tịch Hạ viện Nga (Duma quốc gia Nga) Vyacheslav Volodin, cho biết, Moscow hy vọng tạo được đối thoại mang tính xây dựng hơn nữa với Washington khi Tổng thống mới của Mỹ được bầu. Quốc hội Nga sẽ hoan nghênh bất cứ bước đi nào theo hướng này.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chúc mừng ông Trump, bày tỏ mong muốn Malaysia tiếp tục là một đối tác với Mỹ dưới thời ông Trump.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mong muốn tăng cường mối quan hệ Philippines-Mỹ. Thư ký báo chí của ông Duterte, Martin Andanar nói trong một thông cáo, ông Duterte “mong muốn hợp tác với chính quyền sắp tới của Mỹ để nâng cao quan hệ Philippines-Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, lợi ích của mỗi nước và cam kết chung đối với các nguyên tắc dân chủ và luật pháp”,.

Bà Federica Mogherini, Cao ủy Liên hiệp châu Âu (EU) phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh cho biết, EU và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác sau khi ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ.

“Quan hệ EU-Mỹ sâu sắc hơn bất cứ thay đổi chính trị nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau, tìm lại sức mạnh của châu Âu”, bà Mogherini nói trên tài khoản Twitter của mình.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã chúc mừng ông Trump và khẳng định quan hệ của Italy với Mỹ vẫn vững chắc.

“Tôi chúc ông ấy mọi sự tốt lành. Tình hữu nghị Italy-Mỹ rất vững chắc”, ông Renzi nói trong một bài phát biểu tại Rome, Italy.