Nhiều nhà băng lớn phải tăng vốn để tránh sụp đổ

BizLIVE - Ngân hàng thương mại và công nghiệp Trung Quốc (ICBC) là cái tên mới nhất trong danh sách các ngân hàng “quá lớn để sụp đổ” sau khi giới chức quốc tế của ngành này điều chỉnh nhóm các ngân hàng cần phải tăng vốn nhằm ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Chi nhánh ngâm hàng công thương Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg.

ICBC, ngân hàng lớn nhất Trung Quốc về giá trị tài sản, mới được bổ sung vào danh sách cập nhật các định chế tài chính quan trọng xét về mặt hệ thống, do Ủy ban ổn định tài chính (FSB) công bố ngày hôm qua. Các ngân hàng có tỷ lệ dự phòng bảo toàn vốn (capital buffer) giảm đi trong năm ngoái là Citigroup, Deutsche Bank, Bank of New York Mello, trong khi một số ít như Credit Agricole thì tăng lên.

Giới lập pháp ngành ngân hàng đang xếp hạng các tổ chức tài chính theo khả năng có thể gây ra hiện tượng “tan chảy tài chính toàn cầu” (ví như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008), đồng thời yêu cầu họ cần phải chuẩn bị “tấm đệm tài chính” lớn hơn để tránh lặp lại tình trạng đóng băng tín dụng năm 2008. Dù ICBC là ngân hàng cho vay có lợi nhuận lớn nhất thế giới, song nợ xấu vẫn gia tăng ở các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc sau khoảng thời gian 5 năm bùng nổ tín dụng.

Trong danh sách cập nhật chỉ có JP Morgan Chase, ngân hàng lớn nhất của Mỹ về giá trị tài sản, và HSBC, ngân hàng lớn nhất về giá trị thị trường là thuộc dạng phải nâng tỷ lệ dự phòng bảo toàn vốn lên trên 2,5%. Citigroup và Deutsche Bank là 2% sau một thời gian ở top nguy hiểm, ICBC và Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) là 1%.

Theo Bloomberg

Từ khóa : khủng hoảng ngân hàng , tăng vốn ngân hàng , các ngân hàng quá lớn để sụp đổ , ICBC