Nhiều người từ chức vì Texas mất điện

  Báo Công An Nhân Dân
  48 liên quanGốc

  Các quan chức cơ quan điều hành lưới điện bang Texas, Mỹ, chịu trách nhiệm cung cấp điện cho hơn 26 triệu người tại đây, đã đệ đơn từ chức.

  Tuyết phủ dày trên đường phố Texas. Ảnh AP.

  Tuyết phủ dày trên đường phố Texas. Ảnh AP.

  4 thành viên hội đồng quản trị của Hội đồng ổn định điện lực Texas (ERCOT) sẽ từ chức từ ngày 24/2 (giờ địa phương), một ngày trước khi các nhà lập pháp Texas bắt đầu điều trần về sự cố mất điện diện rộng chưa từng có tại bang này.

  Tất cả các thành viên hội đồng quản trị sẽ từ chức, bao gồm cả nữ chủ tịch của hội đồng này, vốn không sống tại Texas, một thực tế đã khiến ban điều hành hứng chịu nhiều chỉ trích.

  Trong một lá thư từ chức chung gửi cho các nhân viên của mạng lưới điện và Ủy ban Tiện ích Công cộng của bang Texas, cơ quan giám sát ERCOT, những quan chức trên cho biết quyết định của họ nhằm mục đích “tạo điều kiện cho lãnh đạo bang trong định hướng tương lai và loại bỏ phiền nhiễu”.

  Đợt giá rét lịch sử với lượng tuyết rơi và nhiệt độ thấp kỷ lục tại Texas tuần trước đã khiến hàng triệu người mất điện và nước trong nhiều ngày. Ít nhất 80 người thiệt mạng do các nguyên nhân có liên quan đến đợt giá rét này.

  Thống đốc Texas Greg Abbott đổ lỗi cho ERCOT về sự cố mất điện tại bang, tuy nhiên, vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà quản lý vì các nhà máy điện buộc phải ngừng hoạt động bởi đợt lạnh kỷ lục và các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên không có biện pháp bảo vệ các đầu giếng khỏi đóng băng.

  Thống đốc Abbott ngày 23/2 đã “hoan nghênh” động thái từ chức của hội đồng quản trị ERCOT, nhấn mạnh rằng việc cơ quan này “thiếu sự chuẩn bị và minh bạch… là không thể chấp nhận được”.

  “Bang Texas sẽ tiếp tục điều tra ERCOT và tìm ra nguyên nhân đầy đủ về những gì đã xảy ra, và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những sự kiện thảm khốc của tuần trước sẽ không bao giờ lặp lại”, ông Abbott cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ trên mạng xã hội.

  Mặc dù nhiệt độ tại Texas đã ấm dần lên và điện đã được khôi phục cho hầu hết người dân trên toàn tiểu bang, hơn 15.000 gia đình vẫn chưa có điện cho đến ngày 23/2, theo PowerOutage.US, trang chuyên theo dõi tình trạng mất điện trên toàn nước Mỹ.

  Tình trạng đóng băng sâu cũng khiến nhiều hộ gia đình không có nước sạch, buộc các quan chức bang phải thành lập các điểm phân phối nước đóng chai trên toàn bang.

  Duy Tiến (Theo Al Jazeera)

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nhieu-quan-chuc-texas-tu-chuc-vi-khien-hang-trieu-nguoi-mat-dien-631790/