Nhiều người trẻ chọn học song ngành để đáp ứng nhu cầu thị trường

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  1 đăng lạiGốc

  Việc học cùng lúc 2 chương trình đào tạo kết hợp tham gia hoạt động xã hội giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội chinh phục thị trường lao động khó tính.

  Thu Hằng (23 tuổi) quyết định học hệ song bằng Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh pháp lý và Luật Kinh tế của ĐH Luật Hà Nội. Cô cho rằng việc học kết hợp này sẽ mang lại cơ hội cho mình trong tương lai.

  Năng động, tự tin là những gì mà Thành Tuấn (25 tuổi) học được sau khi quyết định lựa chọn ngành PR - quảng cáo là ngành học thứ hai.

  Thu Hằng bảo vệ xong khóa luận và chuẩn bị tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh - Tiếng Anh pháp lý, ĐH Luật Hà Nội.

  Tìm kiếm thêm cơ hội, sẵn sàng chuyển ngành khi cần

  Nhận thấy nhu cầu về nguồn nhân lực giỏi tiếng Anh pháp lý hiện nay còn thiếu, cùng với niềm đam mê tiếng Anh từ nhỏ, năm 2018, Thu Hằng lựa chọn Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh pháp lý tại ĐH Luật Hà Nội để theo học.

  Sau một năm, bên cạnh các kiến thức tiếng Anh, cô muốn bản thân hiểu sâu, nắm vững chuyên môn về một lĩnh vực pháp luật quan trọng, đặc biệt là luật kinh tế. Điều này đã thúc đẩy cô gái 23 tuổi lựa chọn Luật Kinh tế, ĐH Luật Hà Nội là ngành học thứ hai.

  Cô cho rằng trong bối cảnh xã hội hiện nay, nhu cầu về phát triển kinh tế của các doanh nghiệp ngày càng lớn. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, tìm tới những người vừa có năng lực chuyên môn vừa thạo ngoại ngữ.

  Qua tìm hiểu, cô nhận thấy nhân sự về chuyên ngành Luật hiện nay không thiếu. Tuy nhiên, nguồn nhân sự trong lĩnh vực tiếng Anh pháp lý lại chưa nhiều. Đó là những lý do khiến cô quyết định học song bằng.

  “Khi có sự kết hợp của 2 ngành, vừa giỏi tiếng Anh pháp lý vừa có chuyên môn sâu với lĩnh vực luật, mà còn là luật kinh tế nữa, mình càng cảm thấy tự tin hơn trong tương lai”, Thu Hằng chia sẻ

  Với nữ sinh, một lần cố gắng học là một lần có được kiến thức, kỹ năng và chuyên môn của cả 2 lĩnh vực mình theo đuổi. Nên trong suốt quá trình học, Hằng luôn đặt ra mục tiêu để hoàn thành 2 ngành học thật tốt.

  Trong khi đó, Thành Tuấn từng theo học khoa Khoa học chính trị của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Là người hướng ngoại, Tuấn yêu thích báo chí, truyền hình từ nhỏ và thích tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi.

  Trong quá trình học, anh nhận thấy những ngành liên quan đến sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện hay marketing được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm.

  Năm 2018, Tuấn quyết định đăng ký tuyển sinh bằng kép và đỗ chuyên ngành PR - Quảng cáo của ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

  “Ngành chính trị học cho mình những cái nhìn đa chiều, nhạy cảm trong công việc, báo chí giúp mình có khả năng biên tập, sản xuất nội dung, phục vụ đắc lực cho công việc hiện tại”, Thành Tuấn nói.

  Với vẻ bề ngoài xinh xắn, Thu Hằng từng làm MC cho nhiều sự kiện.

  Cơ hội đến từ các hoạt động tập thể

  Dù việc học song ngành không dễ dàng, cả Thu Hằng và Thành Tuấn vẫn dành thời gian cho các hoạt động tập thể, xã hội. Theo 2 người, việc tích cực tham gia các phong trào, hoạt động giúp bản thân có thêm cơ hội.

  “Việc học cùng lúc 2 ngành chiếm khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, tham gia trải nghiệm các kỹ năng, các chương trình tình nguyện giúp mình tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ, đem lại nguồn thu nhập nhất định cho bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, Thu Hằng chia sẻ.

  Hằng cho biết cô rất thích tham gia trải nghiệm hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trong và ngoài nhà trường hay làm MC cho nhiều sự kiện.

  Năm 2019, cô đại diện sinh viên ĐH Luật Hà Nội tham dự sự kiện Asian Business Women 2019 - Ngày hội làng nghề văn hóa các nước ASEAN diễn ra tại Bắc Ninh.

  Hằng cũng là đại diện sinh viên duy nhất được chọn tham dự sự kiện Tìm về cội nguồn Quán Gánh - Thường Tín. Cô cơ hội tham dự các sự kiện của Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng.

  Mặc dù chưa tốt nghiệp, cô đã sớm bén duyên với lĩnh vực MC, BTV. Hiện nay, cô còn còn là gia sư, giáo viên, biên dịch viên tiếng Anh cho người Việt Nam và Hàn Quốc.

  Cũng lựa chọn tham gia hoạt động xã hội, Thành Tuấn cho rằng việc này giúp giảm áp lực trong học tập, đặc biệt với những ai học song ngành như anh và Thu Hằng.

  Tuấn cho biết hồi sinh viên, anh luôn cảm thấy may mắn khi bản thân tham gia rất nhiều hoạt động xã hội như thiện nguyện tại trại mồ côi, viện dưỡng lão, các tỉnh miền núi khó khăn.

  Tham gia các hoạt động tập thể giúp Thành Tuấn thêm cơ hội, giảm áp lực trong học tập.

  Sau khi ra trường, với kiến thức đã học được cộng với việc trải nghiệm các hoạt động, anh thêm tự tin, sáng tạo và luôn chủ động trong công việc.

  Hiện nay, Thành Tuấn phụ trách phòng Truyền thông tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam.

  “Ngoài việc học, các bạn cũng nên cho phép bản thân mình 'sống' cùng các hoạt động tập thể. Nếu kết hợp được 2 điều đó, mình tin mọi người sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc”, Thành Tuấn chia sẻ.

  Lan Anh

  Ảnh: NVCC

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhieu-nguoi-tre-chon-hoc-song-nganh-de-dap-ung-nhu-cau-thi-truong-post1317106.html