Nhiều người nước ngoài thiệt mạng trong vụ tấn công tại Kabul

Tối 17/1, ít nhất 14 người, trong đó có cả người nước ngoài, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết vào một nhà hàng nổi tiếng tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường. (Nguồn: AP)

Vụ việc xảy ra vào hồi 7 giờ 30 (theo giờ địa phương) tại nhà hàng Taverna du Liban ở khu phố thượng lưu Wazir Akbar Khan, thuộc Kabul, nơi nhiều quan chức nước ngoài trong đó có các nhà ngoại giao, cố vấn và người phụ trách viện trợ thường xuyên lui tới.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Mohammad Ayoub Salangi, sau tiếng nổ đầu tiên, 2 tay súng khác đã xông vào nhà hàng xả súng bừa bãi vào các thực khách. Cả 3 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Các quan chức cảnh sát và chính phủ thông báo hầu hết các nạn nhân là người nước ngoài, trong đó có người đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Afghanistan Wabel Abdallah. Ông Abdallah mang quốc tịch Liban, là một trong những quan chức nước ngoài cấp cao nhất thiệt mạng tại Afghanistan.

Ngoài ra, 3 nhân viên dân sự Liên hợp quốc, 2 người Canada và 1 người Anh cũng nằm trong số những người bị giết hại. Các nhân chứng cho biết chủ nhà hàng Taverna du Liban cũng đã thiệt mạng trong khi cố gắng ngăn cản những kẻ tấn công.

Taliban đã ngay lập tức lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên. Lực lượng này từng thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các quan chức Chính phủ Afghanistan và binh sĩ thuộc lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở nước này.

Thông qua người phát ngôn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu này là "không thể chấp nhận và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế," trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird gọi đây là "một vụ tấn công khủng bố hèn nhát."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng lên án vụ đánh bom "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất."

Thủ đô Kabul của Afghanistan thường xuyên bị rung chuyển bởi những vụ tấn công và đánh bom liều chết. Mới đây nhất, một phần tử Taliban liều chết đã cho nổ tung một chiếc xe đạp gắn chất nổ cạnh một xe buýt dành cho cảnh sát, làm một cảnh sát và một người dân thiệt mạng.

Trong năm 2013 đã có hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào khu vực có người nước ngoài, Tòa án Tối cao, sân bay và dinh Tổng thống ở Kabul.

Các vụ tấn công tại Afghanistan trong thời gian gần đây đã tạo ra áp lực lớn đối với chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai nhằm sớm ký Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ, theo đó cho phép Mỹ để lại một số binh sỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm nay./.