Nhiều người muốn Bí thư, Chủ tịch tỉnh có cảnh vệ

Chủ nhiệm UB Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt chia sẻ chuyện sau vụ lãnh đạo Yên Bái bị bắn, nhiều đại biểu muốn tăng đối tượng được cảnh vệ, thậm chí cả Bí thư và Chủ tịch tỉnh.

Thảo luận tại tổ chiều nay về dự thảo luật Cảnh vệ, Chủ nhiệm UB Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt đề cập một số vấn đề nổi bật. Về đối tượng cảnh vệ, ông Việt cho hay, có ý kiến nói tăng lên nhưng cũng có người nói giảm bớt.

"Đặc biệt là sau vụ Yên Bái, rất nhiều đại biểu muốn tăng lên, thậm chí Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng phải có cảnh vệ", ông Việt nói.

Nhiều người muốn Bí thư, Chủ tịch tỉnh có cảnh vệ - Ảnh 1

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh: VPQH

Theo ông, nên chọn phương án dung hòa là giữ nguyên như pháp lệnh.

Về thẩm quyền nổ súng của lực lượng cảnh vệ, theo ông Việt, quyền nổ súng của cảnh vệ khác với luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ mà QH đã thảo luận.

"Ông có quyền nổ súng không cảnh báo, nhưng lại mở đóng ngoặc là trừ phụ nữ và trẻ em… Ví dụ như Mỹ, chỉ cần xâm nhập Nhà Trắng là tiêu diệt, không cần phải cảnh báo, phải hỏi ai. Tất nhiên cái đó hai mặt. Một mặt yêu cầu người trang bị súng phải đàng hoàng, chững chạc, điêu luyện, có kiến thức, bản lĩnh kinh nghiệm để xét ai đáng bắn, ai không đáng bắn, khi nào bắn, khi nào không bắn.

Nhưng ngược lại, giữa ranh giới cần bắn và không cần bắn phải rõ ràng. Khi trao quyền quá lớn mà không kiểm soát quyền lực ấy thì dễ lạm quyền, ngược lại thì mất thời cơ", ông Võ Trọng Việt nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cũng đề nghị giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như quy định tại pháp lệnh hiện hành vì việc triển khai công tác cảnh vệ đối với người giữ chức vụ, chức danh cao của Đảng và Nhà nước thời gian qua là phù hợp, đáp ứng với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn.

Bà cũng đề nghị không bổ sung các đối tượng Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC.

Bà cho rằng, nếu bổ sung các đối tượng này thì một số chức danh như Bộ trưởng Quốc phòng, Công an cũng có vị trí, tầm ảnh hưởng quan trọng phải được bổ sung.

"Như vậy sẽ tăng biên chế, cơ cấu, tổ chức của lực lượng cảnh vệ và làm cho dư luận quốc tế hiểu lầm an ninh, trật tự Việt Nam phức tạp nên phải mở rộng đối tượng cảnh vệ", đại biểu Nga nêu ý kiến.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Đặng Xuân Phương đề nghị bổ sung thêm đại hội Đảng của lực lượng CAND và QĐND vào các sự kiện đặc biệt quan trọng được áp dụng chế độ cảnh vệ, vì Tổng bí thư, Chủ tịch nước... đã tham gia Đảng ủy Công an TƯ và có mặt trong các sự kiện này.

Đại biểu Phương cũng cho rằng do đây là lực lượng đặc thù, làm nhiệm vụ rất vất vả, nên chế độ chính sách phải có những ưu đãi phù hợp, kể cả trang phục, để thể hiện được uy lực riêng.

Hồng Nhì - Thúy Hạnh